Sản xuất phụ gia thực phẩm giả bị xử tù như sản xuất thực phẩm giả

0
341
Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 đã đưa tội danh sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm vào chung khung hình phạt với tội danh sản xuất và buôn bán hàng giả là thực phẩm, được quy định tại Điều 193 của Bộ Luật.
Cụ thể, Điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 quy định người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
San xuat phu gia thuc pham gia bi xu tu nhu san xuat thuc pham gia
Cơ quan chức năng thu hồi phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc được đóng trong các bao tải chuẩn bị được sử dụng để chiết xuất và đóng thành các gói nhỏ mang thương hiệu nổi tiếng.
Áp dụng Điều 193 Bộ luật này, vừa qua, Tòa án Nhân dân Quận 6, TP. HCM đã quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Hoàng Quân 2 năm tù giam và phạt hành chính 20 triệu đồng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm”. Được biết, khi tiến hành khám xét “nhà xưởng” và nơi ở của Quân trên đường Trang Tử (phường 14, quận 5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 6 đã phát hiện tang vật gồm hơn 1.400 gói bột ngọt giả thành phẩm với trọng lượng hơn 500 kg và một số lượng lớn các bao bì nhựa, thùng carton đã được in sẵn tên các thương hiệu nổi tiếng, nhiều dụng cụ dùng để sản xuất bột ngọt giả cùng hơn 300kg bột ngọt in toàn chữ Trung Quốc trên bao bì được chia thành nhiều bao nhỏ có trọng lượng 25kg/bao. Đây là sự trừng phạt thích đáng cho đối tượng đã vì lợi ích cá nhân mà gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời mang tính răn đe cao đối với những đối tượng có ý định sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả nói riêng và hàng giả nói chung.

Tin tài trợ

Theo Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội: “BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 đã giải quyết thấu đáo những vấn đề mà người tiêu dùng hoang mang, lo lắng liên quan đến vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Một điểm mới đáng lưu ý tại Điều 193 đó là pháp nhân thương mại cũng là chủ thể của tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm. Theo đó, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại điều này sẽ bị phạt tiền từ 01 tỷ đồng đến mức cao nhất là 18 tỷ đồng thậm chí bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.”
Như vậy, với tình hình sản xuất phụ gia thực phẩm giả nói chung và bột ngọt giả nói riêng đang trở nên phổ biến, BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 là tín hiệu đáng mừng đối với người tiêu dùng trên cả nước, giúp trừng trị nghiêm khắc những đối tượng coi thường sức khỏe của người tiêu dùng và răn đe những ai có ý đình sản xuất những sản phẩm giả này, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.