11 tuổi bị hẹp bao quy đầu có nên phẫu thuật?

0
423

Trần Hùng Anh (TP Hà Nội) hỏi: “Con trai tôi năm nay 11 tuổi nhưng vùng da đầu dương vật chỉ kéo lộ được khoảng 3/4. Thỉnh thoảng vệ sinh cho con, tôi thấy hạt màu trắng đọng ở cuối bao quy đầu. Khi cố gắng đẩy vùng da ngoài để lộ hết phần quy đầu, cháu thường kêu đau. Như vậy có phải con trai tôi bị hẹp bao quy đầu?”.

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng Bệnh viện Da liễu trung ương, trả lời: Theo thống kê, 90% bé trai bị hẹp bao quy đầu sinh lý khi mới đẻ.

Tỉ lệ này giảm dần theo tuổi và đến tuổi dậy thì chỉ còn khoảng 10%.

Để nhận biết tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ, cha mẹ có thể quan sát thấy vùng da quá chặt, không kéo lên được khỏi đầu dương vật, làm cản trở dòng nước tiểu.

Khi trẻ đi tiểu, bao quy đầu căng phồng. Nước tiểu đọng lại trong bao quy đầu thường gây viêm, ngứa.

Các mảng bám màu trắng phía trong bao quy đầu, còn gọi là bựa sinh dục, tích tụ không được vệ sinh chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, dẫn tới viêm nhiễm.

Tình trạng này nếu kéo dài và thường xuyên có thể làm biến dạng quy đầu và nguy cơ gây ung thư dương vật rất cao.

Để phòng tránh hẹp bao quy đầu cho con, cha mẹ có thể nong nhẹ nhàng bao quy đầu bằng tay về phía gốc dương vật mỗi ngày và thường làm khi trẻ tắm trong chậu nước hoặc sau khi tắm cho trẻ nằm ngửa trên giường.

Việc vệ sinh phải được làm hằng ngày bằng cách lộn nhẹ nhàng ra và rửa bằng nước sạch. Có thể sử dụng thuốc mỡ bôi ngoài da để bôi lên bao quy đầu và dùng tay kéo.

Nếu việc kết hợp bôi thuốc và kéo giãn da bao quy đầu không mang lại kết quả với những trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý, trẻ sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bao quy đầu. Đây là một thủ thuật đơn giản.

Bác sĩ sẽ cắt và tạo hình để bao quy đầu đủ rộng, lộn ra dễ dàng. Trẻ có thể xuất viện ngay trong ngày và điều trị thêm tại nhà bằng uống kháng sinh và giảm đau, giảm phù nề.

Với trường hợp như con bạn sẽ phải có những thăm khám cụ thể để đánh giá tình trạng hẹp bao quy đầu của cháu. Bạn nên đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, điều trị.

Mắc bệnh ăn tóc kỳ lạ, bé gái 6 tuổi tắc búi tóc to trong ruột

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.