Lãi suất ngân hàng cho vay và những quy định

0
281

Quy định về mức lãi suất cho vay trong luật các tổ chức tín dụng

Trước đây theo quy định của bộ luật dân sự cũ 2005 thì mức lãi suất thỏa thuận khi cho vay cá nhân không vượt quá 150% mức lãi suất theo quy định của ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên từ 01/01/2017 áp dụng theo Bộ luật dân sự 2015 thì pháp luật không ghi nhận mức lãi suất cụ thể của giao dịch dân sự. Nghĩa là các bên được tự do thỏa thuận mức lãi suất đó.

Mức lãi suất tối đa được ấn định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 đó là không quá 20% tổng số tiền vay. Vậy khi các bên trong hợp đồng thỏa thuận mức lãi suất quá cao khiến cho số lãi đã trả vượt quá quy định thì xử lý thế nào? Dưới đây là những tư vấn của một công ty Luật chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ

Với quy định lãi như hiện tại thì khi soạn thảo giấy vay tiền cá nhân các bạn cần lưu ý một số điểm có thể dẫn đến việc vô hiệu điều khoản lãi vay của tài liệu này, cụ thể:

Thứ nhất, vay nợ cá nhân mà các bên thỏa thuận số lãi phải trả lãi một lần thì số tiền lãi vượt quá 20% tổng số tiền vay sẽ bị coi là thỏa thuận vô hiệu và không có giá trị áp dụng.

Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng:

 

“1. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định về lãi suất cho vay tối đa tại khoản 2 Điều này.

 

  1. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định trong từng thời kỳ nhằm đáp ứng một số nhu cầu vốn:

 

  1. a) Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;

 

  1. b) Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;

 

  1. c) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa;

 

  1. d) Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ;

 

đ) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.”

 .

 

Thứ hai,theo quy định của khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự: “Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.” Do có cụm từ “Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác” mà một số người hiểu về lãi suất tối đa là 150% mức lãi suất của ngân hàng nhà nước nên nhầm lẫn đây là quy định khác mà pháp luật nói tới. Ở đây pháp luật chỉ nhấn mạnh đối với người vay tiền từ tổ chức tín dụng, công ty tài chính thì pháp luật áp dụng còn phải căn cứ vào luật các tổ chức tín dụng mà thôi. 

 

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ . vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.