Chấn chỉnh tổng thầu EPC Trung Quốc về an toàn đường sắt Cát Linh – Hà Đông

0
299
Bộ GTVT cho rằng, việc Tổng thầu EPC tự ý tổ chức cho cán bộ, công nhân viên của Tổng thầu EPC và người thân lên tàu vào ngày 1182018 vừa qua mà không thông báo với Ban QLDA Đường sắt đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn trong quá trình vận hành thử.

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) đề nghị chấn chỉnh công tác căn chỉnh, vận hành thử của Công ty Hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh cho Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Theo GTVT, hiện Dự án đang trong quá trình hoàn thiện, đóng điện để chuẩn bị cho việc căn chỉnh, vận hành chạy thử trên toàn tuyến. Công tác này rất quan trọng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn mới cho phép đóng điện, vận hành thử.

Chan chinh tong thau EPC Trung Quoc ve an toan duong sat Cat Linh - Ha Dong

Bộ GTVT yêu cầu Tổng thầu EPC Trung Quốc rút kinh nghiệm và không để tái diễn việc tự ý đưa người ngoài lên tàu đường sắt Cát Linh- Hà Đông

“Việc Tổng thầu EPC tự ý tổ chức cho cán bộ, công nhân viên của Tổng thầu EPC và người thân lên tàu vào thứ Bảy, ngày 11-8-2018 vừa qua mà không thông báo với Ban QLDA Đường sắt và Tư vấn giám sát đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn trong quá trình vận hành thử, Bộ GTVT yêu cầu Tổng thầu EPC nghiêm túc rút kinh nghiệm và không để tái diễn”, Bộ GTVT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Ban QLDA Đường sắt, hiện tượng mất an ninh, mất mát vật tư, thiết bị của Dự án vẫn còn xảy ra tại một số nhà ga và khu vực Depot. Mặt khác Dự án đã đóng điện trên toàn tuyến với điện áp 22KV nên việc đảm bảo tuyệt đối an toàn điện là hết sức quan trọng.

Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA Đường sắt chỉ đạo Tổng thầu EPC tăng cường lực lượng an ninh, lắp đặt camera, hàng rào cứng trong các nhà ga, có cửa ra vào trước lối lên cửa ke ga và bố trí nhân sự bảo vệ 24/24 để kiểm soát người ra vào công trường, tuyệt đối không để những người không có nhiệm vụ ra vào công trường đang thi công.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng cho rằng, việc Tổng thầu EPC sử dụng song ngữ Việt – Trung cho các tài liệu, biển chỉ dẫn tạm thời trên công trường nhằm phục vụ công việc của các kỹ sư, chuyên gia người Trung Quốc trên công trường chỉ mang tính chất nội bộ của Tổng thầu EPC.

Vì vậy, trước khi in ấn, sử dụng mọi tài liệu phải được Ban QLDA Đường sắt xem xét, chấp thuận và chỉ sử dụng để phục vụ nội bộ, tạm thời trong quá trình thi công. Nghiêm cấm không được đăng tải, phát hành ra bên ngoài tránh gây hiểu lầm ảnh hưởng đến Dự án.

Trước đó, sáng 11-8-2018, Tổng thầu EPC tổ chức hoạt động công đoàn tại trụ sở của Tổng thầu để phát động thi đua và động viên cán bộ công nhân viên của Tổng thầu nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm và mục tiêu của Dự án.

Để động viên tinh thần Tổng thầu đã tự ý mời cán bộ công nhân viên của Tổng thầu và người thân cùng tham gia đi trên tàu, đồng thời phát thành Thẻ lên tàu cho những người này.

Sau đó, Ban QLDA Đường sắt đã tổ chức họp chấn chỉnh, nghiêm khắc phê bình Tổng thầu và có văn bản yêu cầu Tổng thầu tập trung triển khai các công việc theo kế hoạch được phê duyệt. Các công việc triển khai không theo kế hoạch, Tổng thầu phải báo cáo và được Ban QLDA Đường sắt chấp thuận trước khi thực hiện. Tại cuộc họp, Tổng thầu đã nhận trách nhiệm về sự việc nêu trên và cam kết không tái diễn.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.