Thủ tướng: “Liệu cơm gắp mắm” để cân đối ngân sách

0
407

“Đừng mặc áo quá đầu”, phải “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối ngân sách, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, sáng 24/10.

Nội dung về kinh tế xã hội được bố trí thảo luận từ chiều 23/10 sang cả sáng 24/10, xen kẽ với công tác nhân sự và trình một số dự án luật.

Với cả 12/12 chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch của năm 2018, nhiều ý kiến đại biểu đánh giá cao nỗ lực điều hành của Chính phủ, dù còn băn khoăn về chất lượng thực sự của tăng trưởng.

Tham gia thảo luận tổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những kết quả tương đối toàn diện về kinh tế – xã hội, đặc biệt khi uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã cao hơn so với trước đây, khả năng chống chọi của Việt Nam trước biến đổi thế giới cũng khá hơn. Nhưng theo Thủ tướng thì vẫn còn những điều “chưa an tâm”.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Chính phủ thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế để xác định hướng đi. Trong đó có việc cần quan tâm đến nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nắm bắt cách mạng 4.0, xử lý các vấn đề xã hội.

Thủ tướng cũng cho rằng phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn, việc tìm ra giá trị gia tăng cao rất quan trọng vì nếu không tìm giá trị gia tăng thì chúng ta sẽ “luẩn quẩn mãi”.

Đề cập vấn đề được nhiều đại biểu nêu về việc văn bản này chồng văn bản kia, hệ thống pháp luật chằng chịt, làm việc này nhưng lo việc kia, nhiều tầng lớp chồng chéo ràng buộc… Thủ tướng cho biết Chính phủ rất quan tâm xử lý, cố gắng sắp xếp tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc cho sự phát triển.

Về kinh tế tư nhân, Thủ tướng nhấn mạnh đây là động lực quan trọng, các địa phương phải cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp, tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại với nhau để cùng phát triển.

Đồng tình với nhiều ý kiến góp ý về chi tiêu ngân sách với đề nghị sử dụng vốn hiệu quả hơn để chống lãng phí, Thủ tướng lưu ý rằng “đừng mặc áo quá đầu”, phải “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối.

Với nợ công, Thủ tướng cho rằng nếu đi vay tràn lan để đầu tư phát triển sẽ dẫn dến nhiều nguy cơ nên làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. “Tất nhiên, nếu dừng lại không làm gì cũng chết, nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”, Thủ tướng phát biểu.

Về vấn đề cử tri liên tục phản ánh bức xúc đến Quốc hội là chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh phải tiến hành mạnh mẽ công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, cần đặt ra ở các cấp các ngành. “Nguyên tắc khi thảo luận về luận về Luật Phòng chống tham nhũng là tôn trọng quyền con người, tài sản công dân, nhưng phải làm nghiêm túc, nếu không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân”, Thủ tướng bày tỏ quan điểm.

Ý chí, quyết tâm, khát vọng phát triển cũng là vấn đề được Thủ tướng nêu trong ít phút phát biểu, bởi có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên, theo Thủ tướng.

“Dân tộc Việt Nam 100 triệu dân phải làm sao chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy thì nhiều việc tốt sẽ được làm mà không tốn kém tiền bạc”, Thủ tướng nói và cho biết, Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.