S&P 500 lập đỉnh mới sau phát biểu của Chủ tịch FED

0
368

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell khẳng định sẽ duy trì tiến độ tăng lãi suất như hiện tại.

Theo hãng tin Reuters, mức điểm đóng cửa của S&P 500 phiên này vượt qua mức đỉnh gần nhất thiết lập vào hôm 26/1.

Sau khi lập đỉnh ngày 26/1, S&P 500 đã giảm hơn 10% và rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh (correction) kéo dài tới ngày 8/2. Đỉnh mới được thiết lập vào ngày thứ Sáu đồng nghĩa với việc chỉ số này tiếp tục duy trì trạng thái thị trường đầu cơ giá lên (bull market) đã kéo dài gần 1 thập kỷ.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của FED ở Jackson Hole, Wyoming, ông Powell nói việc FED nâng lãi suất từ tốn là cách tốt nhất để bảo vệ sự phục hồi của nền kinh tế, duy trì tăng trưởng việc làm vững mạnh và giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Phát biểu này của nhà lãnh đạo cao nhất ngân hàng trung ương Mỹ hầu như không ảnh hưởng gì đến kỳ vọng của thị trường về việc FED tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 9 và tháng 12 năm nay.

Giới đầu tư nói họ cảm thấy yên tâm vì phát biểu của ông Powell phù hợp với những tuyên bố trước đó của FED về chính sách tiền tệ. Các dữ liệu kinh tế khả quan cũng giúp thị trường thêm hào hứng.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, số đơn đặt hàng mới đối với các sản phẩm máy móc do Mỹ sản xuất tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 7 và lượng hàng được giao tiếp tục giữ đà tăng vững.

“Đó chính là điều mà thị trường muốn nghe”, chiến lược gia trưởng thị trường Oliver Pursche thuộc Bruderman Asset Management ở New York phát biểu. “Dữ liệu kinh tế vừa được công bố và môi trường tăng trưởng tốt nói chung là nền tảng cho thị trường tăng điểm, và ông Powell không đưa ra tuyên bố nào gây trở ngại cho sự tăng điểm đó”.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,52%, đạt 25.790,35 điểm. S&P 500 tăng 0,62%, đạt 2.874,69 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,86 điểm, đạt 7.945,98 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones tăng 0,47%, S&P 500 tăng 0,87%, Nasdaq tăng 1,66%.

Đồng USD giảm giá sau phát biểu của ông Powell đã giúp giá dầu thô và kim loại đi lên, theo đó đưa cổ phiếu nguyên vật liệu và năng lượng tăng điểm. Nhóm nguyên vật liệu cơ bản thuộc S&P 500 tăng 1,2%, mức tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của chỉ số.

Cổ phiếu Netflix tăng 5,8%, đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của S&P 500 sau khi cổ phiếu này được một công ty phân tích chứng khoán hàng đầu khuyến nghị mua vào và dự báo tăng trưởng lượng thuê bao quý 3 của Netflix sẽ đạt hoặc vượt dự báo của Phố Wall.

Cổ phiếu hãng phần mềm Autodesk tăng 15,3%, mạnh nhất trong số các cổ phiếu thuộc S&P 500, sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý 2 vượt dự báo.

Cổ phiếu hai hãng bán lẻ Gap và Foot Locker giảm tương ứng 8,6% và 9,2% do doanh thu gây thất vọng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,5 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,76 lần.

Có tổng cộng 5,43 tỷ cổ phiếu được giới giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, thấp hơn so với mức bình quân 6,28 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.