Cảnh báo tình trạng loạn căn hộ tên ‘Luxury’, ‘Hi-end’, ‘Premier’, ‘Royal’

0
365

“Loạn” danh cưng chung cư cao cấp, siêu sang

HoREA cho biết theo khảo sát và đánh giá, nhiều năm qua, thị trường bất động sản đã xuất hiện tình trạng “loạn” danh xưng “chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang”, kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như “Luxury”, “Hi-end”, “Premier”, “Royal”… được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan như một thủ thuật “câu khách”, quảng bá sản phẩm.

Trong khi đó, trên thị trường chỉ có một số dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn “khu đô thị kiểu mẫu”, đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.

Thực tế, năm 2008 và 2016, Bộ Xây dựng đã ban hành 2 Thông tư về phân hạng nhà chung cư. Tuy nhiên, HoRea cho rằng một số nội dung trong 2 Thông tư này còn bất cập, không sát thực tế.

Cụ thể, HoREA nhận định hiện chưa có chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư nào lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư theo quy định của Thông tư.


HoREA đưa ra cảnh báo về tình trạng “loạn” căn hộ siêu sang và dùng các cụm từ”Luxury”, “Hi-end”, “Premier”, “Royal”… để đặt tên dự án. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nội dung phân hạng của Thông tư hiện nay chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng nhưng chưa có quy chuẩn xác định, phân hạng căn hộ hình thành trong tương lai.

Hiệp hội cũng cho rằng 2 Thông tư của Bộ Xây dựng thiếu tính nhất quán rong cách phân loại nhà chung cư. Nếu như Thông tư 14/2008/TT-BXD quy định 4 hạng chung cư: hạng 1 (cao cấp), hạng 2, hạng 3, hạng 4 thì Thông tư 31/2016/TT-BXD (Thông tư 31) lại quy định 03 hạng chung cư: nhà chung cư hạng A, hạng B, hạng C.

Kiến nghị xây dựng tiêu chí phân loại

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31 theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của loại hình căn hộ cao cấp (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai.

Đồng thời, xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án cao cấp sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 theo hướng giao cho Bộ Xây dựng quy định tiêu chí của loại hình nhà ở cao cấp để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.