Việt Nam và Campuchia đối thoại về đảm bảo nguồn gỗ hợp pháp

0
378

Ngày 22/10/2018, tại TPHCM, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản) Campuchia tổ chức đối thoại chính sách về thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Campuchia đảm bảo tính hợp pháp và bền vững.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, buổi đối thoại nhằm chia sẻ, cập nhật thông tin và tăng cường sự hiểu biết, công khai, minh bạch về quy định pháp luật và việc thực thi các quy định này liên quan đến khai thác, vận chuyển, xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của hai nước.

Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, việc đảm bảo gỗ nguyên liệu có nguồn gốc hợp pháp là một trong những giải pháp quan trọng trong chính sách phát triển ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam, trong đó gỗ nhập khẩu đã bổ sung nguồn nguyên liệu, góp phần gia tăng giá trị xuất khẩu gỗ. Các bộ luật của Việt Nam về giải quyết vấn đề này đã đạt được bước tiến mới. Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã được ký kết, là những minh chứng thuyết phục cho sự nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam.

Theo ông Điển, Campuchia là một trong số các nước cung cấp gỗ nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam. Thời gian qua, Chính phủ hai nước đều ban hành các quy định pháp luật và chính sách mới nhằm chống khai thác và thương mại gỗ trái phép, thúc đẩy quản lý rừng bền vững.

Việt Nam và Campuchia đối thoại về đảm bảo nguồn gỗ hợp pháp - ảnh 1Ông Chan Ponika, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Campuchia

Do vậy, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu của Việt Nam và Campuchia và các địa phương có cửa khẩu giao thương giữa hai bên còn lúng túng trong việc tìm hiểu các quy định của pháp luật và thực thi các quy định này.

Ông Chan Ponika, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Campuchia đã cảm ơn Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức đối thoại chính sách và sự đón tiếp trọng thị của đoàn Việt Nam dành cho đoàn Campuchia.

Theo ông Chan Ponika, Campuchia cũng như Việt Nam đều nhận thức rõ tầm quan trọng của việc quản lý rừng bền vững, góp phần nâng cao đời sống của người dân thông qua việc đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến và thương mại gỗ hợp pháp và bền vững. Những năm gần đây, các vấn đề liên quan đến khai thác gỗ bất hợp pháp, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học được các quốc gia đặc biệt quan tâm.

Ông Chan Ponika cũng cho rằng, nhiều quốc gia nhập khẩu đã thiết lập các quy định và yêu cầu kỹ thuật về thương mại gỗ và sản phẩm gỗ. Những yêu cầu đó có thể là những rào cản, tạo ra tính phức tạp, tăng chi phí và khó khăn trong việc tuân thủ.

Việt Nam và Campuchia đối thoại về đảm bảo nguồn gỗ hợp pháp - ảnh 2Buổi đối thoại nhằm chia sẻ, cập nhật thông tin và tăng cường sự hiểu biết, công khai, minh bạch về quy định pháp luật và việc thực thi các quy định này liên quan đến khai thác, vận chuyển, xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam và Campuchia

Tại buổi đối thoại, hai bên cũng trao đổi nhiều thông tin, trong đó có tổng quan về tình hình chế biến và xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam và Campuchia; các quy định về gỗ hợp pháp trong chuỗi cung bao gồm khai thác, vận chuyển, chế biến, xuất khẩu; Quy định thủ tục Hải quan về kiểm soát xuất, nhập khẩu gỗ qua đường biên giới của hai bên; các biện pháp để tăng cường kiểm soát nguồn gốc gỗ hợp pháp qua đường biên giới…

Trong ngày 23/10/2018, các đại biểu đi thăm hoạt động xuất nhập khẩu gỗ tại Cửa khẩu Xa Mát, Tây Ninh giáp với cửa khẩu Trapeang Phlong, Campuchia để tìm hiểu thủ tục thông quan lô hàng nhập khẩu gỗ từ Campuchia sang Việt Nam.

Nam Khánh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.