Từ ‘giải cứu’ dưa hấu đến hồi sinh làng lụa truyền thống 600 năm

0
260

“Giải cứu” dưa hấu giúp nông dân

Cuối tháng 3/2015, cơn lũ trái mùa nhấn chìm nhiều diện tích rau màu của nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi. Phần lớn trong số đó là dưa hấu chuẩn bị đến mùa thu hoạch. Tiếc của, nông dân mặc mưa to gió lớn vẫn lội nước ra đồng, thức trắng đêm thu hoạch dưa. Song, thời điểm đó, các thương lái đều từ chối thu mua dưa hoặc nếu mua thì mua với giá chỉ vài trăm đồng một kg.

Trước tình cảnh đó, nhóm bạn của Trần Hữu Như Anh (quê Điện Bàn, Quảng Nam) đã cùng hỗ trợ thu mua dưa hấu cho nông dân. “Thương bà con miền Trung mình nên nghĩ sao làm vậy, tôi rủ thêm bạn bè rồi cùng nhau về quê mua dưa chở ra Hà Nội bán, được phần nào hay phần đó”, Như Anh nhắc lại.

Nhiều mạnh thường quân tại Hà Nội, TP HCM gọi điện ủng hộ về tinh thần và vật chất. Nhận được sự hỗ trợ, nhóm bạn trẻ cùng nhau vận chuyển dưa hấu ra tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc. Trần Hữu Như Anh cho biết, sau hơn một tháng triển khai, nhóm đã giúp tiêu thụ số dưa mà thương lái không thu mua, trao lại cho bà con nông dân số tiền lên đến hàng tỷ đồng tưởng chừng như đã “mất trắng”.

Hình ảnh anh Trần Hữu Như Anh trao tặng số tiền cho đại diện người dân trồng dưa hấu.

Hình ảnh anh Trần Hữu Như Anh trao tặng số tiền cho đại diện người dân trồng dưa hấu.

Phục dựng làng lụa Mã Châu

Trong chuyến về thăm quê cách đây không lâu, Như Anh tình cờ nghe được câu chuyện về làng lụa Mã Châu (Duy Xuyên, Quảng Nam). Đây là làng nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa nổi tiếng hơn 400 năm trước. Vào thế kỷ XVI, XVII, lụa Quảng Nam theo thương lái Hội An đi khắp thế giới, là thương phẩm nổi tiếng được ưa chuộng.

Khăn lụa của làng lụa Mã Châu.

Khăn lụa của làng lụa Mã Châu.

Tuy nhiên, trong những năm cuối thế kỷ XX, khi lụa Trung Quốc bắt đầu tràn ngập thị trường, lụa Mã Châu không còn đủ sức cạnh tranh với những sản phẩm giá rẻ và mất dần chỗ đứng.

Lo lắng trước nguy cơ làng nghề mai một, Như Anh quay về với quê hương giữ nghề, góp phần gây dựng lại thương hiệu lụa Mã Châu nổi tiếng một thời. Người con xứ Quảng bắt đầu đầu tư vốn tu sửa máy móc, khung dệt bỏ hoang lâu ngày, bảo trợ đầu ra cho lụa Mã Châu với số lượng cụ thể hàng tháng, từ đó đảm bảo được doanh thu và mức sống cho công nhân.

“Trước mắt là phục dựng lại làng nghề truyền thống, sau đó mở rộng quy mô sản xuất, thuê lại đất trồng dưa của nông dân để trồng dâu nuôi tằm, tạo công ăn việc làm cho bà con, biến Bến Đò Tơ thành nơi du lịch làng nghề để phát triển quê hương”, anh Như Anh nói về kế hoạch hồi sinh làng lụa truyền thống.

Theo Như Anh, hiện nay làng nghề Mã Châu đã chế tác được những sản phẩm lụa không thua gì thế giới. Làng lụa đã tìm ra kỹ thuật in phức tạp, phá bỏ đi định nghĩa lụa Việt chỉ in được những hoa văn đơn giản. Một trong số đó là kỹ thuật dát vàng lên lụa tơ tằm, đưa lụa Việt thành mặt hàng thời trang chất lượng cao.

Điều mà Như Anh và những nghệ nhân nơi đây trăn trở hơn cả là niềm tin của người tiêu dùng với lụa Việt. “Khó khăn trước mắt là bài toán về niềm tin của người tiêu dùng, nhưng tôi luôn có niềm tin mãnh liệt rằng nếu mình làm thật, tất người dân cả nước sẽ cùng chung tay với mình”, anh nói.

Để phục dựng và phát triển làng lụa Mã Châu nổi danh một thời, những người như Như Anh và những nghệ nhân làng lụa Mã Châu sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng với tâm huyết của những người con xứ Quảng, rất có thể trong tương lai gần, thương hiệu lụa Mã Châu, Duy Xuyên sẽ khẳng định được vị thế xứng đáng của nó.

Nguồn: MTK Brand

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.