Trump điện đàm với Tập Cận Bình về căng thẳng thương mại

0
327

Trong bối cảnh nhiều lo ngại về việc căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump tối qua cho biết, ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Tôi đã có một cuộc đối thoại dài và tốt đẹp với nhà lãnh đạo Trung Quốc”, ông Trump chia sẻ trên Twitter. Theo Tổng thống Mỹ, hai bên nói về nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là thương mại. Cuộc thảo luận đã diễn ra theo hướng tốt đẹp trước cuộc gặp mặt trực tiếp của hai nhà lãnh đạo tại hội nghị G20 ở Argentina cuối tháng này.

Ông Trump gặp ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: AFP

Ông Trump gặp ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: AFP

Thông báo trên được ông Trump đưa ra 5 ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ. Nhiều ứng viên, đặc biệt là những người thuộc khu vực xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang Trung Quốc đã kêu gọi ông Trump giảm thiểu tình trạng căng thẳng thương mại.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết, ông Tập đã điện đàm với ông Trump theo đề nghị của Tổng thống Mỹ, theo NBC News. Ông Tập Cận Bình cho rằng, Mỹ và Trung Quốc nên thúc đẩy các giải pháp mà cả hai bên đều có thể chấp nhận. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng rất mong chờ cuộc gặp ông Donald Trump tại Argentina.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump – Larry Kudlow cũng bày tỏ hy vọng về sự tiến triển trong quan hệ Mỹ – Trung tại hội nghị G20. Ông cho biết, một số điều tích cực có thể xảy ra. “Không có gì là không thể thay đổi”, ông Kudlow nhận định về tiềm năng của các mức thuế mới.

Sau những tín hiệu lạc quan trên, chỉ số DJIA và S&P 500 tăng 1,06%, trong khi Nasdaq cũng tăng 1,75%. Tiếp đà tăng trưởng của chứng khoán Mỹ, tại thị trường châu Á sáng nay, chỉ số Nikkei 225 đã tăng 1,27%, MSCI cũng tăng 0,46%.

Trước đó, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết, nếu cuộc gặp của ông Trump và ông Tập cuối tháng này không có kết quả, Chính quyền Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu lên toàn bộ số hàng hóa còn lại của Trung Quốc vào đầu tháng 12. Danh sách này sẽ áp dụng với các sản phẩm từ Trung Quốc chưa bị đánh thuế trong các vòng trước, với giá trị có thể lên tới 257 tỷ USD theo số liệu năm ngoái.

Năm nay, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong đợt gần nhất, ông Trump áp 10% thuế nhập khẩu lên 200 tỷ USD hàng hóa. Thuế này sẽ tăng lên 25% từ đầu năm sau. Tổng thống Mỹ cũng nhiều lần đe dọa đánh thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu nước này – trị giá hơn 500 tỷ USD năm ngoái.

Tú Anh(theo CNBC/Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.