Tiếp tục hạ giá khoản nợ nghìn tỷ của đại gia Phú Yên

0
254

Công ty cổ phần Bán đấu giá Lam Sơn vừa thông báo tổ chức lại phiên đấu giá tài sản của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân tại ngân hàng BIDV (chi nhánh Phú Tài) vào ngày 29/9.

Tài sản là khoản nợ có tổng dư nợ gốc và lãi vay tính đến ngày 30/6 hơn 2.378 tỷ đồng, được đảm bảo bằng trụ sở doanh nghiệp tại quận 1, hai khu đất với tổng diện tích 22 hecta tại huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Thuận Thảo với giá trị thị trường hiện tại chưa đến 3 tỷ đồng.

Giá khởi điểm của tài sản là 1.090 tỷ đồng, giảm 118 tỷ đồng so với lần đấu giá đầu tiên vào cuối tháng 8 nhưng không thành công. Nguyên nhân là không tổ chức nào đăng ký và nộp tiền đặt cọc trước hạn chót, dù trước đó xuất hiện một số đề nghị cung cấp thông tin chi tiết về tài sản.

Mức giá này cũng thấp hơn so với dự báo của ông Nguyễn Chí Hiếu – Tổng giám đốc công ty Bán đấu giá Lam Sơn. Trao đổi với VnExpress trước đó, ông Hiếu từng cho biết giá khởi điểm cũng được ngân hàng điều chỉnh xuống còn 1.147 tỷ đồng để hấp dẫn người mua nhưng từ chối bình luận về khả năng tìm được chủ nhân mới cho khối tài sản này.

Cuối tháng 5, BIDV đề nghị VAMC kéo dài thời gian và tăng giá khởi điểm từ 845 tỷ đồng lên 1.208 tỷ đồng do số tổ chức nộp hồ sơ đấu giá quá ít.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là doanh nghiệp do bà Võ Thị Thanh – Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo, thành lập từ năm 2004 với mục tiêu lấn sân bất động sản sau thành công vang dội trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn từng ráo riết vay mượn vốn ngân hàng, đối tác để phát triển dự án nhà ở xã hội. Sau BIDV Phú Tài, công ty ký hợp đồng vay 400 tỷ đồng từ Thuận Thảo với thời hạn một năm và lãi suất 14,4%. Do gặp khó khăn trong đầu tư nên cuối năm đó, hai bên đồng ý điều chỉnh thời hạn vay thành 24 tháng và không tính lãi suất trong năm 2014.

Ban lãnh đạo công ty từng nhận định đây là dự án tiềm năng nên sẽ không gặp rủi ro trong việc thu hồi nợ. Thực tế đến cuối năm qua, Thuận Thảo Nam Sài Gòn vẫn chưa thanh toán khoản nợ gốc và lãi vay lên đến 453 tỷ đồng khiến Thuận Thảo phải thừa nhận mất khả năng thu hồi và trích lập dự phòng cho toàn bộ khoản vay này. Nguồn vốn công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau cú sảy chân vào bất động sản, dẫn đến không còn vốn lưu động để sản xuất và tình hình tài chính mất cân đối.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.