Nhiều doanh nghiệp Hong Kong muốn đầu tư vào hạ tầng Việt Nam

0
331

Vào ngày 23/8 tại TP HCM, Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức buổi họp báo giới thiệu sự kiện “In style. Hong Kong” sẽ diễn ra ở Việt Nam. Theo số liệu của HKTDC, Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất trong tất cả các nước ASEAN và là thị trường xuất khẩu thứ 6 của Hong Kong với tổng giá trị đạt 10 tỷ USD trong năm 2017. Ở chiều ngược lại, Hong Kong là thị trường đứng thứ 6 về FDI vào Việt Nam với 466,5 triệu USD trong năm vừa qua.

Ông Peter Wong – Giám đốc vùng Đông Nam Á và Nam Á HKTDC nhìn nhận thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp đến từ nền kinh tế tự do này bắt đầu tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Do đặc thù lãnh thổ kéo dài, Việt Nam gặp nhiều hạn chế về khả năng kết nối giữa các vùng. Điều này tạo ra dư địa cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường.

Hiện tại, chính phủ Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ trong việc cải thiện hạ tầng giao thông, nhằm duy trì sự cạnh tranh với các quốc gia trong cùng khu vực. Những cam kết này là động lực quan trọng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Hơn nữa, Việt Nam còn có lợi thế là nền chính trị ổn định hơn so với các quốc gia láng giềng.

“Hong Kong có nhiều kinh nghiệm về phát triển cơ sở hạ tầng. Trong 20 năm vừa qua, chúng tôi đã triển khai nhiều siêu dự án. Khi hợp tác, chúng tôi có thể hỗ trợ Việt Nam không những về vốn mà còn chuyên môn”, ông Peter cho biết.

ông Peter Wong - Giám đốc vùng Đông Nam Á và Nam Á của Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong

Ông Peter Wong – Giám đốc vùng Đông Nam Á và Nam Á của Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu sự kiện “In style. Hong Kong”. Ảnh: Thành Nguyễn.

Sau chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam hồi cuối năm ngoái, nhiều doanh nghiệp Hong Kong cũng thể hiện sự quan tâm đến các dự án giao thông trong nước. Nổi bật là các dự án cao tốc Bắc – Nam, các tuyến metro tại Hà Nội và TP HCM, hay các dự án xây dựng cảng biển.

Tuy nhiên, để thu hút đầu tư hiệu quả, ông Peter khuyến cáo chính phủ Việt Nam cần tăng tính công khai cho các dự án cũng như thực thi tốt hơn các cam kết bảo vệ nhà đầu tư.

Trước đó, vào ngày 12/11/2017, ASEAN và Hong Kong đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do (AHKFTA), mở ra cơ hội tăng cường trao đổi thương mại hàng hóa và dịch vụ. Trong đó, cơ sở hạ tầng là một trong những lĩnh vực thế mạnh của Hong Kong hưởng lợi thế từ hiệp định này. Ngoài ra, một số dịch vụ khác cũng dự kiến sẽ chứng kiến sự gia tăng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong như các dịch vụ mang tính chuyên môn cao, hàng hải – logistic, thiết kế, công nghiệp sáng tạo…

Nhằm tạo thúc đẩy hợp tác giữa hai thị trường, năm nay, HKTDC đã quyết định tổ chức sự kiện “In style. Hong Kong” tại Việt Nam. Đây là chương trình xúc tiến đầu tư – thương mại lớn nhất của Hong Kong tại nước ngoài. 3 năm trước đó, chương trình đã lần lượt tổ chức tại Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan) và Malaysia.

“In style. Hong Kong” dự kiến diễn ra trong hai ngày 20-21/9 ở TP HCM. Sự kiện gồm ba hoạt động chính là hội nghị chuyên đề, triển lãm thương mại giới thiệu hơn 130 thương hiệu về phong cách sống của Hong Kong và dạ tiệc cao cấp.

Một số sản phẩm dự kiến sẽ trưng bày tại triển lãm của In style. Hong Kong.

Một số sản phẩm dự kiến sẽ trưng bày tại triển lãm của “In style. Hong Kong”. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong đó, hội nghị chuyên đề dự kiến thu hút hơn 1.000 doanh nghiệp Việt Nam tham dự. Sau chuyên đề chính giới thiệu các dịch vụ kinh doanh của Hong Kong, chương trình sẽ có hai chuyên đề phụ về định hướng tương lai của ngành bán lẻ và khám phá xu hướng mới nhất trong xây dựng thương hiệu và thiết kế nội thất sáng tạo. Ngoài ra, trong suốt hai ngày diễn ra, sự kiện còn có khu vực tư vấn miễn phí về thương hiệu, thiết kế và xu hướng sản phẩm.

Ánh Thúy

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.