Người bán 100 USD ở Cần Thơ trần tình việc xin miễn nộp phạt

0
344

Ngày 26/10, PV Tiền Phong tìm đến nhà của anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi), ngôi nhà nằm sâu trong hẻm thuộc P. An Hoà, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Anh Rê cho biết, những ngày qua mỗi ngày nhận được hàng chục cuộc điện thoại, thậm chí đến tận nhà để hỏi vụ việc, nên gây không ít phiền toái cho gia đình.

Cũng theo anh Rê, cuối năm 2017, anh nhận được 100 USD từ người bà con gửi tặng. Do không có tiền đóng học phí cho con nên trên đường đi làm anh ghé vào tiệm vàng Thảo Lực (quận Ninh Kiều. TP Cần Thơ) để đổi. Tuy nhiên, khi giao dịch vừa xong thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang và lập biên bản tịch thu số tiền trên.

Người bán 100 USD ở Cần Thơ trần tình việc xin miễn nộp phạt - ảnh 1Phóng viên trao đổi với anh Cà Rê ngày 26/10

“Tôi cứ nghĩ bị tịch thu 100 USD là để điều tra, xử lí tiệm vàng do không có giấy phép đổi ngoại tệ rồi sẽ trả tiền lại cho tôi, chứ không ngờ mình bị phạt 90 triệu đồng. Cách đây không lâu, cán bộ phường xuống nhà đưa quyết định xử phạt tôi rất hoang mang. Trước đây tôi từng đổi tiền ở tiệm vàng này nhưng không có vấn đề gì. Bản thân cũng không rành chỗ nào được đổi chỗ nào không, chỉ thấy tiện thì mình đổi” – anh Rê cho hay.

Chị Trần Thị Minh Ngọc (vợ anh Rê) cho biết thêm, vừa qua anh Rê cũng đã nhờ người làm 4 lá đơn gửi UBND TP Cần Thơ để xin miễn phạt nhưng tới nay chưa biết kết quả ra sao. Dự tính sắp tới, gia đình chị sẽ tiếp tục làm đơn để xin cứu xét.

Nói về sự việc anh Rê bị phạt 90 triệu đồng, bà T.T.K.Đ. (hàng xóm) bày tỏ: “Tôi cũng thường đi đổi tiền ở các tiệm vàng nhưng ít khi tìm hiểu kĩ nơi đó có giấy phép hay không. Hơn nữa mình đổi số tiền nhỏ lẻ đã ngại rồi đừng nói chi đến việc hỏi. Chỉ cần ghé vào tiệm vàng họ nói có đổi đô la thì mình đổi cho tiện khỏi mất công vào ngân hàng thủ tục rắc rối, mất thời gian. Từ vụ này, người dân không hiểu biết rất hoang mang, nói ở Cần Thơ có cả trăm điểm đổi ngoại tệ nhưng thật sự tôi không biết điểm nào có giấy phép hết”.

Chiều cùng ngày, PV liên hệ làm việc với ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực xoay quanh về “vụ án” 100 USD. Tuy nhiên, ông này từ chối cung cấp thông tin thêm.

Trước đó, ông Dương Tấn Hiển – Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều đã hai lần ký quyết định khám xét tiệm vàng Thảo Lực vào ngày 5/5/2017 và ngày 24/1/2018.

Trong 2 quyết định trên ghi rõ là khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở. Tuy nhiên, căn nhà 40A2, đường Nguyễn Đức Cảnh, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều vừa là nhà ở và cũng là trụ sở kinh doanh được đăng kí trong giấy phép kinh doanh do Sở KHĐT TP Cần Thơ cấp.

Theo Luật sư Phan Đăng Hữu, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ cho biết, trong 2 quyết định này của UBND Q. Ninh Kiều ghi rõ nơi khám xét là chỗ ở. Tuy nhiên, đây còn là trụ sở của doanh nghiệp đã được đăng kí hợp pháp nên trường hợp này, nội dung khám xét trong quyết định phải nêu thêm khám xét nhà ở và trụ sở của doanh nghiệp…

Nhật Huy – Kim Hà

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.