Đổi 100 USD bị phạt như đổi 100.000 USD là không phù hợp

0
325

Thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội chiều 27/10, ĐB Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) cho rằng, vụ việc xảy ra ở Cần Thơ, người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước, làm dư luận không đồng tình.

“Việc xóa bỏ đô la hóa thị trường cần phải thực thi, nhưng những quy định cứng nhắc, không định lượng, như đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt”, ông Chiến nói và nhấn mạnh, trách nhiệm của Nhà nước là giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi.

Nhưng thực tế, theo ông Chiến, hiện nay sự tồn tại của các nơi đổi bất hợp pháp còn rất nhiều. Điều đó, trước hết trách nhiệm phải là cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó ông cho rằng, mức phạt đối với hành vi này cần phải được xem xét lại. “Việc đổi 10 đô, 100 đô cùng mức phạt như đổi 1 nghìn đô hay 100 ngàn đô, đều ở mức phạt 80 triệu đến 100 triệu là không phù hợp”, ông phân tích.

Theo ông, cơ chế thị trường, có cung hẳn có cầu. Thị trường buôn bán chuyển đổi ngoại tệ ‘chợ đen’ ngày đêm vẫn hoạt động công khai. Hầu như không bị kiểm soát hoặc xử phạt. “Thiết nghĩ Nhà nước phải để người dân không còn vi phạm”, ông kiến nghị.

Trước đó ngày 23/10, UBND TP Cần Thơ đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã mang đổi 100 USD tại tiệm vàng. Đồng thời, ông Rê còn bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.

Với tiệm vàng, UBND TP Cần Thơ cũng phạt 295 triệu đồng vì nhiều vi phạm, trong đó có việc nhận đổi 100 USD của ông Rê; đồng thời tịch thu số ngoại tệ đã đổi.

Ông Rê cho biết 100 USD là tiền của người thân gửi cho. Cuối năm 2017, ông mang đến tiệm vàng đổi thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Sau nhiều lần làm việc, đến ngày 13/8, cơ quan chức năng mới có biên bản vi phạm.

Đổi 100 USD bị phạt như đổi 100.000 USD là không phù hợp - ảnh 1

Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu: Kim cương, đá quý bị thu sẽ sung công

Theo Quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, tất cả tang vật thu được sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

Đổi 100 USD bị phạt như đổi 100.000 USD là không phù hợp - ảnh 2

Từ vụ xử phạt đổi 100 USD: Những lưu ý về mua bán ngoại tệ

Theo Thông tư số 20/2011/TT-NHNN, cá nhân là công dân Việt Nam được mua bán ngoại tệ tại tổ chức tín dụng (TCTD) được phép để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bản thân và trẻ em chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ, bao gồm tiền ăn, tiền tiêu vặt, tiền đi lại ở nước ngoài liên quan đến các mục đích: Học tập, chữa bệnh, đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài.

Văn Kiên

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.