Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc: Trường chưa thể nấu ăn bán trú trở lại

0
344

Sáng 19/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Tự – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) cho biết, sau vụ ngộ độc xảy ra ngày 5/10, đến nay các hoạt động của trường đã diễn ra bình thường như trước kia.

Tuy nhiên, việc nấu ăn bán trú cho học sinh tại trường vẫn chưa được tổ chức trở lại. Nguyên nhân được Hiệu trưởng cho biết, dù trường đã nhận được thông báo cho nấu ăn bán trú trở lại, tuy nhiên trường vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng. Sau sự cố, các nhân viên phục vụ nấu ăn đã nghỉ việc.

“Chúng tôi chờ chỉ đạo cụ thể từ cấp trên, đồng thời phải rà soát chặt chẽ lại cơ sở vật chất. Ngày mai (20/10), trường sẽ tổ chức họp phụ huynh toàn trường để bàn bạc, thống nhất lại việc nấu ăn cho các cháu” – ông Tự nói.

Cũng theo Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, bếp ăn nhà trường được ngành y tế kiểm tra, đủ điều kiện trường mới tổ chức nấu ăn cho học sinh. Việc nấu ăn được phụ huynh học sinh thỏa thuận với nhà trường. Các nguồn thực phẩm cung ứng cho bếp ăn được nhà trường kiểm tra chặt chẽ, các đơn vị đều phải xuất trình giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc thật giả ra sao thì trường không thể biết được vì không có chức năng này.

Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, cơ sở giết mổ gà của hộ gia đình ông Nguyễn Hà Nội (SN 1965, trú thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) – nơi cung cấp thịt gà cho trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng bị nghi đã làm giả hồ sơ giấy tờ về vệ sinh an toàn thực phẩm để cung cấp thịt gà cho trường cũng như một số đơn vị khác trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở cung cấp gà cho trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng và phát hiện nhiều sai phạm.
Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở cung cấp gà cho trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng và phát hiện nhiều sai phạm.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục làm rõ các sai phạm này. Trước đó, trong quá trình kiểm tra cơ sở của gia đình ông Nguyễn Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện đang nuôi nhốt 70 con gà công nghiệp, có 100 kg thịt gà đã qua giết mổ được bảo quản trong tủ đông lạnh không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Các thủ tục pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm chủ cơ sở này không xuất trình được các giấy tờ có liên quan. Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã tiến hành lập biên bản, niêm phong toàn bộ số gà trên và tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, sau bữa cơm trưa bán trú tại trường ngày 5/10, hơn 300 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình đã phải nhập viện cấp cứu do bị nôn, chóng mặt, đau bụng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do món ruốc gà có vi khuẩn độc tố gây ra.

Thái Bá

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.