“Mọi cố gắng giảng dạy đều hướng đến học sinh thân yêu”

0
340

Khoảng năm 1999, thầy Trần Thanh Bình (SN 1976) sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Lịch sử, thầy được phân công về giảng dạy tại Trường THCS phường 1 (TP Sóc Trăng). Đến năm 2012, thầy BÌnh được điều về Trường THCS phường 5 (nay là trường THCS Tôn Đức Thắng) cho đến nay.

Gần 20 năm gắn bó với nghề giáo, dù ở đâu, cương vị nào, thầy cũng cố gắng, phấn đấu hết mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công, luôn tự học hỏi, tìm tòi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần vào thành tích chung của nhà trường.

Nhà giáo ưu tú Trần Thanh Bình.
Nhà giáo ưu tú Trần Thanh Bình.

Thầy Trần Thanh Bình cho biết, để làm tốt công tác giảng dạy có hiệu quả, người giáo viên phải thật sự có lòng yêu nghề, yêu học sinh, luôn có sự tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy tính tích cực của học sinh.

Là giáo viên giảng dạy bộ môn Lịch sử, thầy Bình chia sẻ: “Hiện nay có không ít học sinh không thích học môn Lịch sử, điều đó cũng khiến cho giáo viên có lúc chạnh lòng. Nhưng với tôi, đã xác định trách nhiệm của mình là phải giảng dạy làm sao để học sinh có ý thức và học tập tốt bộ môn này. Cũng xuất phát từ đó mà trong quá trình giảng dạy, tôi luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với các em.

Bên cạnh giảng dạy kiến thức lịch sử trong sách giáo khoa, tôi còn gắn với giảng dạy lịch sử địa phương, tổ chức các hoạt động ngoại khóa như tổ chức cho các em về nguồn tại các địa danh lịch sử trong tỉnh, thi tìm hiểu về lịch sử địa phương, kể những câu chuyện về lịch sử,… từ đó các em rất hứng thú trong học tập bộ môn và đạt kết quả cao. Mọi sự cố gắng trong giảng dạy của bản thân tôi đều hướng đến các em học sinh thân yêu”.

Để phục vụ tốt cho công tác giảng dạy, thầy Trần Thanh Bình cũng đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong giảng dạy môn Lịch sử đạt hiệu quả cao, như: “Hướng dẫn học sinh sử dụng đồ dung trực quan trong giờ dạy lịch sử 6”, “Phương pháp gây hứng thú cho học sinh thông qua tranh ảnh và đồ dùng dạy học lịch sử”, “Hướng dẫn học sinh khai thác kênh hình trong sách giáo khoa lịch sử lớp 9”,…

Thầy Bình trong một tiết dạy học sinh.
Thầy Bình trong một tiết dạy học sinh.

Không chỉ nỗ lực trong công tác giảng dạy, thầy Trần Thanh Bình còn là cộng tác viên của Phòng Giáo dục và Đạo tạo trong các hoạt động thanh tra chuyên môn, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp thành phố dự thi cấp tỉnh, là giám khảo hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và một số hội thi khác;… Bên cạnh đó, thầy cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hiến máu nhân đạo, hoạt động xã hội hóa giáo dục do ngành và địa phương phát động.

Với những thành tích đó, thầy Trần Thanh Bình đã nhiều lần được công nhận danh hiệu “Giáo viên giỏi”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”; bằng khen của UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và nhiều Giấy khen của UBND thành phố Sóc Trăng, các ngành, các cấp. Năm 2017, thầy Bình đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Thầy Thái Lợi – Hiệu trưởng Trường THCS Tôn Đức Thắng nhận xét: “Thầy Bình có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, luôn có tinh thần, trách nhiệm cao trong công tác; nhiều năm liền đạt thành tích xuất sắc trong việc hoàn thành nhiệm vụ năm học và chuẩn nghề nghiệp, trong giảng dạy đạt chất lượng cao. Thầy cũng luôn giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao tay nghề, đổi mới phương pháp giảng dạy và tham gia đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp cơ sở”.

Cao Xuân Lương

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.