Kết luận chính thức của Bộ Quốc phòng về trường hợp thí sinh bị trả về do thiếu sức khỏe

0
402

Báo Quân đội nhân dân đưa tin, ngày 27/10, Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu, Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh Quân sự – Bộ Quốc Phòng đã có kết luận chính thức đối với thí sinh Quang Quốc Việt, người dân tộc Thái, bị Trường Sỹ quan Thông tin trả về địa phương vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Kết luận nêu rõ, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã tích cực xác minh và kết luận việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt đã tuân thủ đúng quy trình. Đồng thời, nhất trí cho thí sinh này nhập học vào hệ dân sự tại các trường trong Quân đội nếu có nguyện vọng và đạt được mức điểm chuẩn của ngành đào tạo tại trường thí sinh có nguyện vọng vào học (thí sinh phải nộp đơn đăng ký về trường có nguyện vọng vào học trước ngày 10/11/2018)

Trả lời quan tâm của báo chí, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng khẳng định, vệc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt đã tuân thủ đúng quy trình, gồm các bước:

Khám sơ tuyển sức khỏe tuyển sinh quân sự tại Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; khám phúc tra sức khỏe tại Hội đồng khám sức khỏe Bệnh viện Quân y 87 – Tổng cục Hậu cần và khám giám định sức khỏe tại hội đồng khám giám định y khoa Bệnh viện Quân y 175 – Bộ Quốc phòng (Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng).

Kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện quân y 175 là kết luận cuối cùng. Theo kết quả này, thí sinh Quang Quốc Việt, cao 160 cm, không đủ tiêu chuẩn vào học (đối chiếu theo các quy định được ban hành và sửa chữa trong năm 2016, 2017: Thí sinh là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào đào tạo đại học quân sự phải có chiều cao từ 162 cm trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên).

Liên quan tới kết quả khám, kết luận về sức khỏe của thí sinh Quang Quốc Việt chưa thống nhất giữa các đơn vị, Ban Tuyển sinh Quân sự – Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Ban Tuyển sinh Quân sự huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An), Trường Sỹ quan Thông tin, Bệnh viện Quân y 87/Tổng cục Hậu cần tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và tùy theo mức độ để xem xét hình thức kỷ luật một cách nghiêm túc.

Quang Quốc Việt sinh năm 2000, người dân tộc Thái, ở xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, Việt đạt được tổng điểm 22,35 (tính cả điểm ưu tiên), em đỗ nguyện vọng 1 vào Trường Sỹ quan Thông tin.

Sau khi nhập học, thí sinh này bị Trường Sĩ quan Thông tin tại Khánh Hòa trả về với lý do ban đầu bị bệnh lao phổi, sau đó là không đủ chiều cao.

Từ khi bị nhà trường trả về, Việt bị suy sụp tinh thần, vì lo lắng sẽ dang dở ước mơ. Bên cạnh đó, công tác tuyển sinh của các trường khác đã gần như hoàn tất, em không biết sẽ học tập ở đâu vì nhà quá nghèo, không có khả năng trang trải tiền đi học.

Trước hoàn cảnh của em Việt, lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Lâm nghiệp và một số trường khác đã đồng ý tiếp nhận, bảo lưu kết quả thi THPT quốc gia 2018 cho thí sinh này, nếu em có nguyện vọng vào trường học tập.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.