“Văng tục” kiểu Nắng cực, Thu dẩm…, Hoàng Bách hỏi ai chịu trách nhiệm?

0
414

Những ngày qua, tựa đề một loạt ca khúc như Nắng cực, Thu dẩm, Như lời đồn, Như cái lò… khiến cư dân mạng lẫn người trong giới nghệ thuật phải lên tiếng.

Những fan bênh vực thần tượng cho rằng tên bài hát hoàn toàn là nghĩa đen, không có gì bóng gió hay nói lóng. Phía ca sĩ, nhạc sĩ của những ca khúc này giữ im lặng. Trong khi đó, có không ít nhạc sĩ, ca sĩ lên tiếng phản đối cách đặt tên khá nhạy cảm này.

Hoàng Bách phản đối việc đặt tên ca khúc nhạy cảm để “câu” khán giả

Khi được hỏi, nam ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ về vấn đề trên một cách thẳng thắn. Anh nói: “Theo quan điểm cá nhân của tôi, đã làm nghệ thuật hay giải trí cũng thế nên hướng đến cái hay, cái đẹp, những điều để cuộc sống đẹp hơn.

Tất nhiên tôi cũng tôn trọng tất cả những điều phản ánh về thực trạng nghệ thuật làm theo xu hướng (trend). Đôi khi có những xu hướng khiến người nghiêm túc thấy hơi vớ vẩn, rẻ tiền, thậm chí là vô văn hóa.

Nhưng mình không thể phủ nhận rằng không chỉ bây giờ mà trước tới nay, cuộc sống luôn đi theo những dòng chảy khác nhau mà mình cần phải tôn trọng”.

Bảo Anh đã có 1 ca khúc gây nên nhiều tranh cãi vì tựa đề

Hoàng Bách nhấn mạnh đến việc ai là người có trách nhiệm đối với việc ca khúc có tựa đề dễ nghĩ đến những từ lóng nhạy cảm. Anh lên tiếng: “Tôi chỉ là một trong số những người làm nghệ thuật, chứ không phải người trong cơ quan quản lý. Khi đã sinh ra cơ quan quản lý, vấn đề tựa ca khúc này thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Nếu họ thấy những việc đặt tiêu đề ca khúc như thế không phạm luật, không vi phạm thuần phong mỹ tục, họ cứ để thôi. Bây giờ nghệ sĩ làm gì có quyền đi phản đối đồng nghiệp của mình, làm gì có quyền cấm đoán đồng nghiệp. Quyền đó thuộc về cơ quan quản lý.

Ăn mặc phản cảm lên truyền hình thì bị phạt. Tại sao những từ có thể gọi là dung tục, hướng về những cái tục tĩu lại có thể lan truyền tràn lan được?

Với cá nhân tôi không thể nào lên án đồng nghiệp được. Họ có quyền làm những gì họ cho là đúng, làm những gì họ cho là hay, hoặc làm những điều họ có thể kiếm được tiền. Cá nhân tôi hoàn toàn tôn trọng những việc đó. Phần còn lại thuộc về cơ quan quản lý”.

Phạm Toàn Thắng đã phải thừa nhận ca khúc “Nắng cực” là một phút ngông của tuổi trẻ mà bản thân không kịp kiềm chế. Sau đó, anh không lặp lại sai lầm này.

Khi được hỏi, liệu nếu nhạc sĩ đưa một ca khúc có tựa đề dễ nói lái thành từ nhạy cảm, anh có đồng ý hát hay không, Hoàng Bách khẳng khái trả lời: “Quan điểm của tôi là nói không với những bài hát có tựa đề dễ đọc theo hướng nhạy cảm.

Còn mỗi người một quan điểm. Có những người làm nghệ thuật nghĩ nghệ thuật phản ánh đúng thực tế xã hội đang diễn ra, xã hội họ nói tục được thì trong nghệ thuật cũng làm được. Đó là một quan điểm, còn tôi không phản bác hay lên án điều ấy.

Cái hay- dở, đúng- sai trong nghệ thuật, nó rất vô chừng. Với cá nhân, tôi quan trọng tất cả, còn về mặt quản lý thuộc về cơ quan có trách nhiệm”.

Nói về chuyện những bạn trẻ bênh vực thần tượng vì cho rằng tựa đề những bài hát đó hoàn toàn trong sáng, Hoàng Bách cho rằng: “Đấy là tư tưởng của các bạn ấy. Còn theo tôi, có những việc nó sờ sờ ra đấy, không cần phải đầu óc đen tối.

Nếu nói đầu óc đen tối là nói bậy. Chỉ cần đầu óc biết suy luận và có logic thì đã biết là nó nói về cái gì rồi. Chúng ta biết cái gì đúng, cái gì sai, nên hay không nên. Tôi không đánh đồng tất cả mọi người có suy nghĩ giống nhau.

Quan điểm của tôi, tôi giữ, còn các bạn ấy có quyền giữ quan điểm của các bạn ấy. Nhưng nếu nói những từ đó không gợi lên điều gì đối với những người biết suy nghĩ, thì tôi phản đối hoàn toàn”.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.