Chùa vàng Shwedagon – Kỳ quan của Myanamar

0
393

Chùa vàng Swedagon nằm trên đỉnh đồi Singuttara ở thành phố Yangon. Theo truyền thuyết, chùa Swedagon được xây dựng cách đây hơn 2.600 năm nhưng các nhà khảo cổ học cho rằng chùa được xây lần đầu vào khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 10. Chùa Shwedagon được lưu truyền là nơi lưu giữ 4 báu vật đối với các tín đồ Phật giáo, trong đó có 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Chính vì thế, Swedagon được xem là công trình Phật giáo linh thiêng nhất Myanmar. Các nhà sư, các gia đình và tín đồ đạo Phật coi việc hành hương tới chùa Shwedagon cũng giống như người theo đạo Hồi nhìn nhận việc phải tới Thánh địa Mecca một lần trong đời.

Tọa lạc trên khu đất rộng 50.000 m2, quần thể chùa vàng Shwedagon bao gồm 1.000 chùa bao quanh tòa tháp trung tâm. Tòa tháp vàng cao 99m là điểm nhấn của chùa vàng Swedagon. Ban đầu, tòa tháp được xây bằng gạch và chỉ cao 8m nhưng sau đó liên tục được xây bổ sung và đến thế kỷ 18 đã đạt chiều cao như hiện nay. Hiện tại, chùa vàng Shwedagon là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo tôn giáo lộng lẫy bậc nhất trên thế giới và là điểm đến không thể thiếu của các du khách, đặc biệt là các phật tử ở khắp nơi trên thế giới khi đến Myanmar.

Ban quản lý chùa Swedagon cho biết từ đầu năm đến nay mỗi tháng có hơn 70.000 lượt du khách đến thăm quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa Swedagon. Năm 2017, chùa Swedagon đã đón hơn 550.000 lượt du khách quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.