Tranh do trí tuệ nhân tạo tạo ra được bán với giá 432.000 USD

0
353

Một bức tranh được tạo ra bởi trí thông minh nhân tạo (AI) vừa được bán với giá 432.000 USD (gần 10 tỷ đồng) tại buổi đấu giá nghệ thuật in và bản đồ của Christie ở New York tuần qua.

tranh do tri tue nhan tao tao ra duoc ban voi gia 432000 usd hinh 1
Bức tranh hoàn toàn do AI tạo ra. (Ảnh: Engadget).

Tác phẩm này có tên là “Chân dung của Edmond Belamy”. Đây là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được thực hiện hoàn toàn bởi AI và đem bán tại một cuộc đấu giá nghệ thuật lớn. Mức giá dự kiến của tác phẩm là 7.000 đến 10.000 USD, tuy nhiên, thực tế, nó đã được bán với giá 432.000 USD.

Bức tranh là công trình của một loại thuật toán được gọi là Generative Adversarial Networks (GANs) được tạo ra bởi một tập thể nghệ thuật có trụ sở tại Paris có tên Obvious.

Nhóm nghiên cứu đã cho thuật toán một tập dữ liệu khoảng 15.000 bức chân dung được vẽ giữa thế kỷ 14 và 20. Sau đó thuật toán sử dụng sự hiểu biết của nó về nhiều tác phẩm nghệ thuật để bắt đầu tạo ra hình ảnh của riêng mình.

PC_Article_Middle

Một phần khác của hệ thống, Discriminator, được giao nhiệm vụ xác định sự khác biệt giữa nghệ thuật do con người tạo và nghệ thuật được tạo ra bởi máy. Quá trình này tiếp tục cho đến khi hệ thống không còn có thể phân biệt các tác phẩm, tại thời điểm đó, tác phẩm nghệ thuật được quyết định để bán.

“Chân dung của Edmond Belamy” là một trong 11 bức chân dung của những nhân vật tưởng tượng được tạo ra bởi AI./.

VOV.VN-Trong tương lai 4.0 và xa hơn nữa, liệu các chính phủ có tự vận hành? Cha đẻ của ý tưởng Hiệp ước quốc tế về chính phủ trí tuệ nhân tạo không nghĩ vậy.
VOV.VN – Trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng tạo bước đột phá trong bảo mật nhưng mặt trái của nó cũng có thể khiến việc bảo mật trở nên khó khăn hơn?
A.V/VOV.VNTheo Engadget

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.