Sự khác biệt giữa xem phim trả tiền Netflix và miễn phí trên YouTube

0
362

Ngay từ khi ra đời và du nhập vào Việt Nam vào 3 năm trước, dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix đã thu hút đông đảo người xem bởi nội dung đặc sắc, phong phú dù người dùng phải đóng phí mỗi tháng.

Vậy sự khác nhau giữa xem phim mất tiền trên Netflix và miễn phí trên YouTube và TV truyền thống là gì mà khiến dịch vụ này trở thành cái tên phổ biến ở thị trường Bắc Mỹ lẫn Việt Nam như vậy?

Khác biệt trong lựa chọn nội dung

YouTube cũng giống như các kênh truyền thông kỹ thuật số khác là Facebook, Twitter, phần lớn nội dung đều do người dùng tạo ra để hợp xu thế và có tính phổ biến. Thế nhưng các nội dung này thường không có tính chuyên sâu vì được học hỏi và cóp nhặt từ nhiều nơi nên có khá nhiều trùng lặp.

Còn Netflix thì ngược lại, dịch vụ cung cấp một kho video khủng với những chọn lọc về chất lượng kỹ càng hơn, cao hơn, có đầy đủ bản quyền và ứng dụng để được sử dụng trên các thiết bị thông minh như smartphone, tablet, TV,…

Không những thế YouTube là một dạng trang web được hỗ trợ bởi những video quảng cáo do người dùng đăng ký tải lên nên có thể xem miễn phí được trên toàn thế giới. Còn nội dung trên Netflix được cấp phép và nội dung được thuê bởi DVD và đĩa Blu-ray được gửi thông qua thư điện tử Permit Reply Mail nên chỉ có hiệu lực trên 190 quốc gia (tính đến thời điểm tháng 3/2018) đã được thỏa thuận.

Nội dung bị gián đoạn

Bất cứ ai, đã đăng ký tài khoản hay chưa đều có thể xem được video trên YouTube và tất nhiên sẽ bị gián đoạn bởi các quảng cáo. Ngoài ra các quy tắc trên nền tảng khá lỏng lẻo, chỉ cần người dùng chấp nhận yêu cầu không vi phạm bản quyền khi tải nội dung lên. Đối với Netflix, khách hàng muốn xem phải trả phí hàng tháng là có thể truyền trực tiếp hoặc thuê với số lượng không giới hạn nội dung và tất nhiên không hề có bất cứ quảng cáo nào xuất hiện khi xem.

Tổng kết lại, YouTube có nội dung miễn phí và bán quảng cáo, trong khi Netflix phân phối (và tạo) nội dung đã được cấp phép và bán đăng ký. Hãy nhớ rằng bất cứ khi nào sử dụng một trang web miễn phí, bạn không phải là khách hàng mà bạn đóng vai trò như là một “sản phẩm” của dịch vụ đó.

Netflix thỉnh thoảng nào bị chặn VPN còn YouTube thì không

Nếu bạn cố gắng sử dụng VPN để xem Netflix tại một quốc gia khác không phải nước mình đã đăng ký, dịch vụ này có thể sẽ bị chặn, tại thời điểm đó Netflix sẽ cung cấp thông báo lỗi proxy, kèm theo mã lỗi m7111-1331-5059.

Đối với người dùng nước ngoài như Bồ Đào Nha, Ba Lan hay Việt Nam, lượng phim trên Netflix cũng bị hạn chế đáng kể so với dịch vụ tại Mỹ. Bởi vậy rất nhiều người dùng trên khắp thế giới đã bị Netflix bắt được trong lúc cố gắng truy cập vào toàn bộ thư viện của hãng.

Tuy các công ty VPN đôi khi vẫn có cách cho người dùng phá vỡ hạn chế này bằng cách sử dụng một máy chủ cụ thể hoặc liên hệ với Netflix để khắc phục nhưng thỉnh thoảng dịch vụ lại chặn chỉ một người dùng hoặc một bộ phim cụ thể. Hoặc bạn có thể khắc phục ngay hôm nay, ngày mai vẫn tiếp tục bị chặn, những lúc đó bạn chỉ còn cách chấp nhận vận đen của mình.

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.