Mỹ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ

0
322

Tổng chưởng lý Jeff Sessions cho biết bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện hai công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Đài Loan cùng ba cá nhân với cáo buộc gián điệp kinh tế. Cáo trạng chỉ ra rằng các công ty và cá nhân trên âm mưu ăn cắp các nghiên cứu về bộ nhớ lưu trữ của nhà sản xuất bán dẫn Mỹ Micron.

Mỹ cáo buộc các công ty và công dân Trung Quốc, Đài Loan đánh cắp bí mật công nghệ của công ty Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Mỹ cáo buộc các công ty và công dân Trung Quốc, Đài Loan đánh cắp bí mật công nghệ của công ty Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Stephen Chen, chủ tịch Micron Đài Loan, đã từ chức để chuyển sang làm phó chủ tịch cấp cao cho Tập đoàn Vi điện tử Thống nhất UMC (Đài Loan) vào 2015. Sau đó ông sắp xếp thỏa thuận giữa UMC và Phúc Kiến Kim Hoa, một công ty bán dẫn do chính phủ Trung Quốc đầu tư, trong đó UMC sẽ chuyển giao công nghệ DRAM cho Phúc Kiến Kim Hoa để sản xuất hàng loạt và cùng nhau chia sẻ công nghệ.

Chen đã tuyển nhiều nhân viên của Micron Đài Loan về làm việc tại UMC, trong đó có JT Ho và Kenny Wang để đánh cắp các bí mật thương mại từ công ty cũ. Hành động của Wang được cho là táo bạo nhất khi người này lấy cắp 900 tệp dữ liệu của Micron và bí mật thương mại DRAM F32nm từ máy chủ của Mỹ để lưu trên tài khoản Google Drive cá nhân.

“Những nghiên cứu phải mất nhiều năm làm việc, tốn hàng triệu USD đầu tư của Mỹ có thể bị đánh cắp bởi tin tặc hoặc nhân viên chỉ trong vài phút”, Tổng chưởng lý Jeff Sessions nói. “Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đang đứng trước các mối đe dọa có chủ ý, các hệ thống và toan tính đặc biệt từ Trung Quốc, nơi nổi tiếng khắp thế giới vì hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ”.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Phúc Kiến Kim Hoa vào danh sách những công ty bị cấm mua các sản phẩm, linh kiện từ Mỹ nhằm hạn chế các tác động của việc đánh cắp công nghệ. Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm kiếm đệ trình để ngăn chặn hai công ty Trung Quốc, Đài Loan nói trên chuyển giao công nghệ bị đánh cắp.

Nếu bị đưa ra xét xử, những bị cáo có thể phải đối mặt với án phạt tù 15 năm và năm triệu USD tiền phạt. Các công ty liên quan có thể bị tịch thu và phạt tiền trị giá 20 tỷ USD. Theo ông Sessions, các bí mật thương mại mà Micron bị đánh cắp có giá trị lên đến 8,75 tỷ USD.

Cuối tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 10 công dân Trung Quốc ăn cắp công nghệ từ General Electric. Tổng chưởng lý nói rằng Trung Quốc không chỉ gián điệp các cơ quan quốc phòng và tình báo Mỹ mà còn tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu và các trường đại học. Sessions nói ông hi vọng về một tương lai mà Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác công bằng.

Bảo Anh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.