Một chiếc smartphone có thể làm thay đổi cuộc đời một con người

0
566

Để nói về câu chuyện cuộc đời một con người đã thay đổi như thế nào chỉ bằng một chiếc smartphone, sẽ không có ai thú vị và nổi tiếng hơn So Y Tiet – chàng chăn bò miền quê Việt Nam với bài hát đếm số nổi tiếng cả thế giới.

Khi đưa đoạn clip hát, đếm số bằng tiếng Anh rất vu vơ lên Youtube trong một buổi đi chăn bò bình thường, So Y Tiet không bao giờ ngờ rằng mình lại lọt vào mắt xanh của một loạt nghệ sỹ nổi tiếng thế giới như Snoop Dogg, Chris Brown, Justin Bieber…

Bất chấp gương mặt khắc khổ, hàm răng khấp khểnh, rụng mất nhiều chiếc khiến cho ngoại hình của chàng trai không hề bắt mắt, thì điệu hát hồn nhiên nhưng đầy cảm xúc của So Y Tiet trở thành hot trend trên khắp các diễn đàn. Và đáng nói, người hâm mộ của Y Tiết hầu hết là khán giả quốc tế.

Trong bài phỏng vấn mới đây, So Y Tiet cho biết mình có đam mê chụp ảnh từ nhỏ nhưng hoàn cảnh khó khăn nên mãi sau nhiều năm chăn bò, anh mới dành dụm được ít tiền để mua một chiếc điện thoại cũ có thể chụp ảnh, quay video. Nhờ đó, anh hát, quay hình rồi up lên YouTube, TikTok, Instagram… Mọi việc anh làm chỉ nhằm mục đích cho vui, thỏa mãn niềm yêu thích của mình nhưng cuối cùng, số phận và chiếc smartphone đã đưa đẩy anh đến sự nổi tiếng như trên.

Sau khi được nhiều người biết đến, So Y Tiet vẫn giữ cuộc sống đơn giản ở vùng quê nghèo như bình thường, nhưng có thêm những khoản thu nhập từ việc đi hát tại các buổi sinh nhật, họp mặt… hay từ Youtube. Anh thực hiện được ước mơ xây khu nhà vệ sinh mới cho người dì. Tương lai, anh mong có thể kiếm tiền từ YouTube để chữa bệnh và xây một ngôi nhà nhỏ để cưới vợ, sinh con.

Có một điều thay đổi nằm ngoài những giá trị vật chất mà có thể So Y Tiet không nhận ra. Do có nhiều fan hâm mộ người nước ngoài nên Y Tiet đang cố gắng tập dùng 100% tiếng Anh cho các bài đăng, trả lời bình luận trên TikTok và Instagram của mình. Vì nghỉ học sớm, anh chỉ biết nói một số từ tiếng Anh cơ bản, nhưng nhờ Google dịch, So Y Tiet đã dịch lời bài hát, status và trả lời bình luận bằng tiếng Anh. Một cách nào đó, rõ ràng là tri thức và những kỹ năng mới đã đến với anh.

Không đổi đời như So Y Tiet thì một chiếc smartphone có kết nối internet cũng có thể đem đến rất nhiều thay đổi tích cực. Ví dụ, rất phổ biến, smartphone trở thành công cụ để nhiều người kiếm sống bằng cách bán hàng online, chạy xe ôm công nghệ…

Hay đơn giản hơn, smartphone giúp bố mẹ ở quê video call với con cháu mỗi tối, thu hẹp khoảng cách với những đứa cháu ở thành phố.

Dù lợi ích của smartphone và Internet là điều thấy được rõ ràng nhưng thực tế không phải ai cũng có thể tiếp cận. So Y Tiet đã phải mất nhiều năm chăn bò mới đủ tiền để mua một chiếc điện thoại cũ.

Làm thế nào để giải quyết những vấn đề trên?

Vào tháng 10/2020, Tập đoàn Viettel gây sốt với chương trình hợp tác với VinSmart để trợ giá, bán smartphone 4G Vsmart Bee Lite giá 600.000 đồng (thay vì giá trị thực 1.490.000 đồng), nhằm mục tiêu phổ cập điện thoại di động thông minh. Chương trình này đem đến cơ hội sở hữu smartphone 4G giá rẻ cho rất nhiều người và qua đó kỳ vọng rằng có thể khiến cho nhiều cuộc đời thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Trong vòng hơn 1 tháng, thông tin trợ giá bán smartphone quốc dân giá 600.000 đồng được viral mạnh mẽ trên các đầu báo online và mạng xã hội, thu hút hàng trăm nghìn like, bình luận, chia sẻ. Điều này tương đương với việc hàng trăm nghìn người biết đến và tiếp tục lan tỏa công cuộc “4G cho mọi người”.

Ở Việt Nam, Viettel nổi tiếng bởi việc “bình dân hóa” dịch vụ di động. Viễn thông giá rẻ đã đem lại nhiều giá trị to lớn cho kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… trong 15 năm qua.

Trong giai đoạn mới, khi cách mạng công nghiệp 4.0 nổ ra và xã hội số, kinh tế số được đặt làm mục tiêu tiếp theo của đất nước, Tập đoàn này tiếp tục “bình dân hóa” cước data. Từ việc giảm cước data xuống hàng chục lần với gói cước ST cho đến những hoạt động miễn phí cước data 4G, tặng cước data 4G, Viettel đã tạo điều kiện cho hàng triệu người tiêu dùng mới được tiếp cận và thoải mái sử dụng data tốc độ cao mà không lo về giá.

Các ứng dụng số phát triển mạnh mẽ đã đưa đời sống con người lên tầm cao mới của sự tiện ích và hiệu quả. Nhưng nếu không có hạ tầng của viễn thông, nếu không có data giá rẻ thì những ảnh hưởng tích cực của các công nghệ đó vẫn sẽ bị hạn chế. Và nếu không có phương tiện để sử dụng, khai thác thì sự ra đời của các ứng dụng số là… vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm: https://www.seamoon.vn/2021/01/helianthus-centrer-red-river.html

Chính vì vậy, công cuộc “4G cho mọi người” và phổ cập điện thoại thông minh mà Viettel đang thực hiện là một hành trình ý nghĩa để đem đến những thay đổi tích cực trong cuộc sống hằng ngày cho mọi người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.