Chuyển đổi đầu số thuê bao di động: Phiền toái thuộc về khách hàng

0
323

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), quá trình chuyển đổi số thuê bao di động từ 11 sang 10 số bắt đầu từ ngày 15/9/2018 và kết thúc vào ngày 30/6/2019. Khi tiến hành chuyển đổi, các nhà mạng sẽ duy trì cả số cũ và số mới từ ngày 15/9/2018 đến ngày 14/11/2018. Các nhà mạng duy trì thông báo đổi đầu số (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) đến hết ngày 30/6/2019 nếu người dùng quay nhầm sang đầu số cũ.

chuyen doi dau so thue bao di dong: phien toai thuoc ve khach hang hinh 1
Người già và những người ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn gặp khó khăn trong việc cập nhật lại đầu số thuê bao.

Các nhà mạng, dịch vụ… tích cực hỗ trợ khách hàng

Theo thông tin từ các nhà mạng, khoảng 70 triệu thuê bao 11 số được chuyển đổi thành 10 số chứ không phải 60 triệu thuê bao như công bố trước đó.

Các nhà mạng đã có những hỗ trợ để quá trình chuyển đổi số điện thoại của khách hàng diễn ra thuận tiện nhất. Với Viettel, khách hàng có thể cập nhật lại danh bạ thuê bao mới qua ứng dụng My Viettel.

Chị Hà Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, “Tôi cứ ngỡ phải ngồi cập nhật lại số điện thoại từng người sau khi chuyển đổi thì rất mất thời gian. Theo hướng dẫn của nhà mạng, tôi cài đặt my viettel. Mở trang này, ngay dòng đầu tiên có hướng dẫn chuyển danh bạ 11 số về 10 số, tôi ấn vào mục đó thì trong điện thoại tôi thông báo có 45 số cần chuyển đổi. Chỉ một thao tác ấn cập nhật là toàn bộ số điện thoại cần chuyển đổi đã cập nhật trong danh bạ của tôi”.

Với mạng VinaPhone, MobiFone, khách hàng cài đặt MyVNPT, My MobiFone cũng sẽ được hỗ trợ tương tự. Những nhà mạng này cũng miễn phí tin nhắn SMS thông báo số điện thoại mới tới toàn bộ số khác trong danh bạ của khách hàng, ngoài ra còn tổ chức hỗ trợ tại các điểm giao dịch, điểm hỗ trợ chuyển đổi lưu động tại các khu dân cư, trung tâm thương mại.

Một số ngân hàng, dịch vụ gọi xe công nghệ cũng đã có những hướng dẫn khách hàng cập nhật số điện thoại mới để tiện cho việc sử dụng dịch vụ. Ví dụ dịch vụ gọi xe Grab có clip hướng dẫn cụ thể những bước khách hàng cần làm để cập nhật số điện thoại mới, tránh gián đoạn trong việc sử dụng và liên lạc.

Một số ngân hàng như Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Ngoại thương,… cũng đã có phần mềm hỗ trợ khách hàng chuyển đổi số điện thoại. Khách hàng chỉ cần ngồi nhà, vào website của ngân hàng đánh số chứng minh thư, số điện thoại cũ, mã kiểm tra. Khi hệ thống xác nhận thông tin chính xác, khách hàng có thể vào tự đổi số điện thoại mới cho mình.

Những phiền toái cho khách hàng

PC_Article_Middle

Với những người trẻ đã làm quen với công nghệ, việc chuyển đổi số điện thoại diễn ra dễ dàng hơn, còn với những người lớn tuổi, sử dụng điện thoại “cục gạch”, không thể cài đặt được phần mềm hỗ trợ chuyển đổi, họ đành phải chuyển đổi thủ công từng số một hoặc ra các điểm giao dịch của nhà mạng nhờ chuyển đổi.

Bà Vũ Lan (xã Hoàng Nam, Nghĩa Hưng, Nam Định) cho biết, “từ nhà tôi đến địa điểm giao dịch gần nhất của nhà mạng khoảng 5km nên đi lại cũng ngại. Hơn nữa, trong làng tôi cũng có người tìm đến địa điểm giao dịch của nhà mạng nhờ chuyển đổi, họ có làm cho ngay đâu vì đang có khách, phải ngồi đợi. Thế là vừa đi vừa về mất cả buổi sáng. Công nghệ thì chúng tôi đâu có rành nên đành chuyển đổi thủ công. Trước mắt, tôi tự cập nhật danh bạ những số điện thoại nào mình hay gọi thôi”.

Còn chị Lê Thùy (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, do đang trong thời gian sử dụng song song cả số mới và số cũ nên chị chưa cập nhật thay đổi trong danh bạ điện thoại. Thế là có hôm nhìn thấy cuộc điện thoại gọi nhỡ, chị không gọi lại, vì thấy số lạ. Đến giờ đi đón con, con chị trách là hôm nay con được về sớm một tiết, gọi cho mẹ nhưng mẹ không nghe máy, thế là con phải đứng đợi mẹ gần tiếng đồng hồ.

“Số điện thoại của con, tôi lưu tên con, nhưng khi thay đổi số, số điện thoại gọi đến cho tôi không hiện tên con nên tôi không biết. Khổ thân thằng bé, trời mưa gió, nó phải đứng trú ở vỉa hè nhà người ta cả tiếng đồng hồ”, chị Thùy cho hay.

Bác Lê Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, bác có quyển sổ tiết kiệm gửi ở Ngân hàng Xây dựng. Tại ngân hàng này mỗi khi khách rút tiền, làm sổ mới hay tất toán sổ tiết kiệm đều có tin nhắn trên điện thoại để khách hàng tiện theo dõi. Giờ số điện thoại của bác thay đổi, bác phải ra điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng để cập nhật lại số điện thoại mới. “Tôi già có đi được xe máy đâu, con thì đi làm, thế là phải gọi xe ôm cả đi cả về mất 50.000 đồng”.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo quản trị và An ninh mạng ATHENA, việc chuyển đổi thuê bao từ 11 số sang 10 số sẽ gây bất tiện nhất định cho người dùng, đặc biệt với những người dùng số điện thoại 11 số để đăng ký nhiều dịch vụ trực tuyến.

Cụ thể như trong quá trình chuyển đổi số điện thoại có những tin nhắn gửi về sẽ có sự thất lạc, dẫn đến có những giao dịch không thành, hay chuyển khoản, sử dụng internet banking… trong những thời điểm họ cần lại không được. Với những người trẻ, họ xử lý vấn đề dễ dàng hơn, còn với những người lớn tuổi họ thiếu thông tin, không rành về công nghệ nên sẽ gặp khó khăn hơn./.

VOV.VN – Tính đến ngày 7/10, toàn bộ hơn 80 triệu thuê bao 11 số đã thành công chuyển đổi về 10 số theo đúng lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông.
VOV.VN -Với những ai có danh bạ từ vài trăm cho tới hàng nghìn số di động, việc cập nhật số mới một cách thủ công sẽ rất bất tiện.
Minh Thư/Báo TNVN

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.