Rủi ro từ xung đột kênh phân phối đối với doanh nghiệp

0
20

Tình trạng xung đột kênh phân phối khiến không ít doanh nghiệp “loay hoay". Mâu thuẫn phát sinh trong quá trình phân phối hàng hóa là khó tránh khỏi. Chủ doanh nghiệp cần những giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên? Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn.

>>> Xem thêm : sơ đồ kênh phân phối – Chiến thuật để trở thành nhà phân phối độc quyền

Trong doanh nghiệp, Channel Conflict có lẽ là cụm từ không còn gì quá xa lạ. Channel Conflict được hiểu là những mâu thuẫn, tranh chấp, xuất hiện trong kênh phân phối. Hệ quả của xung đột kênh phân phối có thể dẫn đến sự hao hụt về mặt doanh thu và tài chính của doanh nghiệp. Đây cũng là điều mà không ít các doanh nghiệp quan tâm và tìm cách khắc phục.

Vấn đề mấu chốt trong giải quyết xung đột kênh là nắm được nguyên nhân làm phát sinh xung đột và biết được mức độ xung đột của kênh.Xung đột kênh dễ phát sinh từ mục đích kênh.Khi nhà sản xuất mong muốn lợi nhuận phải cao và thị trường tăng trưởng nhanh trong khi chính sách giá thấp đặt ra yêu cầu thỏa thuận những chính sách hợp lý giữa các bên.Xung đột kênh phân phối sẽ xảy ra trong doanh nghiệp khi vai trò và quyền hạn các bên trong kênh không rõ ràng. Ngoài ra những nguyên nhân từ sự khác biệt về nhận thức cũng làm phát sinh xung đột kênh. Khi tình trạng xảy ra mâu thuẫn giữa nhà sản xuất và đại lý, nhà sản xuất thấy được tiềm năng của sản phẩm và muốn đại lý dự trữ lượng hàng lớn. Mặt khác, các đại lý lại quan ngại rủi ro nên không muốn nhập nhiều hàng sẵn.Tồn tại những bên trung gian phụ thuộc quá nhiều vào nhà sản xuất cũng là nguyên nhân gây ra xung đột kênh điển hình như các đại độc quyền sẽ phải phụ thuộc rất lớn vào mẫu mã và quyết định giá thành của sản phẩm từ nhà sản xuất.

>>> Xem thêm : Phần mềm DMS – Bạn cần biết tầm quan trọng của việc sử dụng phần mềm trong quản lý kênh phân phối

Để điều hành doanh nghiệp hoạt động tốt và không xảy ra các mâu thuẫn xung đột kênh, các nhà quản lý cần chú trọng trong việc phân chia vai trò ,nhiệm vụ của các thành viên trong doanh nghiệp. Qua bài viết, chắc hẳn không ít bạn đọc đã có kiến thức về vấn đề xung đột kênh phân phối, từ đó vận dụng để áp dụng cho mô hình doanh nghiệp của mình Tình trạng mâu thuẫn xung đột kênh phân phối đang là vấn đề khó khăn với doanh nghiệp. Mâu thuẫn phát sinh trong quá trình phân phối hàng hóa là khó tránh khỏi.

>>> Xem thêm : cách sử dụng phần mềm DMS MobiWork – Bạn có biết tại sao người ta lại cực kỳ ưa chuộng sử dụng phần mềm quản lý trong doanh nghiệp?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.