Vũ “nhôm” “kêu oan”, khai chỉ vay cá nhân Trần Phương Bình, không cấu kết rút tiền của DAB

0
169
Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa ngày 30/11.

Hồ sơ vụ án cho thấy vào tháng 9/2018, Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) đã có đơn gửi Viện kiểm sát Nhân dân tối cáo với nội dung không đồng ý với kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an.

Trong lá đơn này, Vũ khẳng định mình không biết số tiền 200 tỷ đồng mà ông Trần Phương Bình cho Công ty Bắc Nam 79 vay là nguồn tiền mà ông Bình lấy từ chính quỹ của DAB. Theo Vũ, ông Bình không nói gì về việc này.

Theo nội dung đơn trình bày, Vũ không bàn bạc với ông Bình, Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ DAB), Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ) để câu kết, lập chứng từ khống nhằm rút số tiền này. Số tiền này hoàn toàn là do ông Bình chỉ đạo nghiệp vụ với Vinh và Hùng.

Từ đó, Vũ cho rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra không thể buộc tội “lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm cùng Trần Phương Bình.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 30/11, Vũ cho biết, từ ngày 17/4/2018, Vũ đã làm đơn kêu oan gửi tới Viện trưởng VKSND Tối cao, lãnh đạo Bộ Công an…

Trong phần thẩm vấn tại Tòa, Vũ cũng thuật lại quá trình vay và nhận 200 tỷ đồng từ ông Trần Phương Bình, đồng thời cho rằng đây chỉ là quan hệ dân sự, vay mượn giữa hai cá nhân tin tưởng nhau.

Thậm chí Vũ còn lấy tính mạng vợ con ra đặt cược cho tính chính xác trong lời khai của mình.

Trong vụ án này, Vũ “nhôm” bị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cáo trạng cho rằng, Vũ đã đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB hơn 200 tỷ đồng và phải bồi thường số tiền này.

Ngoài ra, Vũ còn phải nộp lại 13,4 triệu USD và 90 tỷ đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Chiều 30/11, Vũ cho biết gia đình đã nộp cho Cơ quan điều tra 173 tỷ đồng để trả cho ông Trần Phương Bình.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.