Hà Nam: Tuyên án tử hình 2 bị cáo trong vụ bắn chết giám đốc khi đi lễ chùa

0
114

Sau 1 ngày xét xử, vào chiều muộn ngày 1/11, TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên mức án đối với các bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) và Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về tội giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Các bị cáo có mặt tại tòa.

Căn cứu vào các tài liệu hồ sơ vụ án và thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX có đủ căn cứ xác định hành vi của Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn, Lê Thái Duy đã phạm tội “Giết người”. Trong đó, Đạt giữ vai trò chính, Hoàn là người thực hiện tích cực, Duy tham tham gia với vai trò đồng phạm.

Không chỉ có vậy, Hoàn và Duy còn phạm thêm tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Đối với Nguyễn Sỹ Đạt phạm tội khi có 1 tiền án khi chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm.

Tuy vậy, trong quá trình xét xử, các bị cáo còn quanh co chối tội. Xét thấy không có khả năng cải tạo nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt mức án tử hình về tội giết người.

Bị cáo Lê Việt Hoàn bị tuyên án tử hình về tội giết người, 2 năm tù về tội tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Lê Thái Duy bị tuyên mức án 19 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù.

HĐXX cũng buộc 3 bị cáo bồi thường gần 300 triệu cho gia đình bị hại.

Theo cáo trạng, Đạt có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí (Giám đốc Công ty TNHH Hữu Trí) nên muốn trả thù. Tháng 5/2016, Đạt gặp Hoàn để thuê giết ông Trí với giá 500 triệu đồng, chọn ngày mồng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng ông Trí đến miếu Thần Bảo Lộc sẽ thực hiện việc mưu đồ.

Cả hai thống nhất mua điện thoại và sim khác để trao đổi, thông báo thời gian giết anh Trí, sau đó Hoàn rủ Lê Thái Duy cùng tham gia.

Ngày 4/7/2016, khi ông Trí đi lễ ở miếu Thần Bảo Lộc (thuộc phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam), Đạt đã sử dụng điện thoại di động thông báo cho Hoàn. Nhận được thông tin, Duy điều khiển xe máy chở Hoàn chờ sẵn ở cổng miếu. Khi ông Trí lễ xong quay ra, Hoàn đi theo sau sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, Hoàn, Duy chạy khỏi hiện trường. Trên đường bỏ chạy, Hoàn gọi điện thoại cho Đạt đón ở ngang đường, Đạt đi xe ô tô Camry đưa Hoàn vào hồ Tam Trúc vứt khẩu súng K54, điện thoại của Hoàn, chiếc kẹp biển số xe máy và hai áo chống nắng xuống hồ.

Trước khi các đối tượng bị bắt, Đạt đã đưa cho Hoàn 110 triệu đồng. Đạt cũng đã mua lại một quán cà phê (tại phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý) với giá 90 đồng, giao cho Hoàn khai thác nhằm trừ vào tiền công như đã cam kết với Hoàn.

Hành vi của các bị can Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn, Lê Thái Duy nêu trên phạm tội Giết người thuộc trường hợp “Thuê giết người hoặc giết người thuê” và “Có tính chất côn đồ” tội phạm và hình phạt quy định tại Điểm m, n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Riêng Lê Việt Hoàn còn phạm thêm tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Mặc dù gây hậu quả chết người nhưng Hoàn đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người nên hành vi này của Hoàn chỉ phạm tội quy định tại Khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.