Xây quảng trường có sức chứa gần nửa triệu người ở Thủ Thiêm

0
352

Ngày 12/10, UBND TP HCM đã kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận đặt tên Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là “Quảng trường Hồ Chí Minh”.

Với diện tích khoảng 27ha, Quảng trường Hồ Chí Minh bao gồm các hạng mục: quảng trường, cột cờ Tổ quốc, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá Bác Hồ, công viên lưu niệm 63 tỉnh, thành phố. Riêng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được đặt tại công viên trước UBND thành phố trên phố đi bộ Nguyễn Huệ nên sẽ không xây dựng tượng Bác tại quảng trường.

Công trình này nhằm tổ chức các sự kiện chính trị lớn, giao lưu văn hóa và tạo hình ảnh một TP HCM kinh tế năng động, một trung tâm văn hóa hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Theo UBND TP HCM, quảng trường là công trình có không gian công cộng lớn, khi hoàn thành sẽ là biểu tượng trường tồn, đồng hành với sự phát triển của TP HCM. Với tên gọi Quảng trường Hồ Chí Minh, công trình còn mang ý nghĩa, tình cảm của Đảng bộ, nhân dân TP HCM và nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ.


Một góc Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Với sức chứa lên đến 430.000 người, quảng trường này có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay. Công trình sẽ là trung tâm diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị, đồng thời cũng là một không gian công cộng với các hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách.

Nơi này cũng sẽ là nơi tập trung cao nhất các công trình kiến trúc tiêu biểu, cảnh quan cây xanh mang tính biểu trưng và là điểm nhấn của Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng số vốn đầu tư ước tính gần 2.000 tỉ đồng.

Năm 2017, công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đã báo cáo UBND TP HCM về đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quảng trường Trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ có diện tích lên đến 20,72ha được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam. Khi được đưa vào sử dụng, quảng trường trung tâm này sẽ trở thành điểm nhấn của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm với chiều dài khoảng 700m và chiều rộng từ 80 – 200m.

Riêng công viên bờ sông có diện tích khoảng 9ha, kéo dài hơn 2km. Công trình trải dọc bờ sông Sài Gòn từ trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến khu Thể thao và giải trí phía Nam.


Thiết kế quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Khi đi vào sử dụng, công viên bờ song sẽ là Công viên Bách thảo của Thành phố với hệ sinh thái tự nhiên phong phú và đa dạng, được chia thành nhiều đoạn với các dải thực vật khác nhau trên suốt chiều dài của công viên.

Công viên bờ sông được sử dụng làm không gian công cộng đa chức năng, bao gồm các khu cảnh quan và các khu vườn đương đại, lối đi phủ cây xanh, nhà thi đấu thể thao… nhằm phục vụ các hoạt động vui chơi và giải trí của đông đảo người dân.

Theo quy hoạch, TP HCM sẽ xây một cây cầu đi bộ có chiều dài hơn 500m để kết nối Quảng trường Trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm với điểm cuối của đường Đồng Khởi.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.