Thị trường condotel quý III: Khan hiếm nguồn cung mới, giao dịch ngưng trệ

0
339

Báo cáo quý III của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trong quý III, tại các vùng phát triển mạnh về BĐS nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn cung mới chào hàng. Các sản phẩm được chào bán trong quý III chủ yếu là hàng tồn đọng từ các quý và các năm trước, ngoại trừ Nha Trang có dự án Lanuna mở bán lần đầu ra thị trường. Lượng giao dịch cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm.

Ở thị trường Đà Nẵng, số lượng sản phẩm đang chào bán là 8.061, bao gồm cả các sản phẩm đã chào bán từ các quý, năm trước. Sản phẩm được chào bán trong quý III là 294 tập trung ở các dự án điển hình như Hyatt Regency Da Nang, Ocean Suite, Coco Bay Ocean, Hoà Bình Green,… với mức giá giao động từ 35 đến 79,5 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, thị trường Nha Trang ghi nhận nguồn cung chào hàng mới từ các dự án Hudbuilding Nha Trang, Ariyana, Panarama,… nâng tổng số nguồn hàng condotel tại đây lên khoảng 12.000 căn. Tỷ lệ hấp thụ từ các dự án mới được chào bán trong quý III chỉ đạt khoảng 20%.

Lượng giao dịch của sản phẩm condotel tại Khánh Hoà đạt 789 sản phẩm, giảm mạnh so với quý I và quý II cùng năm. Hạ Long cũng không có sản phẩm nào được chào bán trong quý III năm nay.

Theo tính toán của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện trên cả nước còn khoảng 15.000 – 20.000 sản phẩm condotel tồn đọng, chưa được bán hết.


Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện trên cả nước còn tồn 15.000 – 20.000 condotel. Ảnh minh hoạ: TĐ Land.

Lý giải cho sự chững lại của thị trường condotel trong nước, Hội Môi giới cho rằng hiện Nhà nước đã siết chặt vốn đầu tư cho BĐS nên dòng vốn đầu tư, đặc biệt là dòng vốn về BĐS nghỉ dưỡng bị thu hẹp. Ngoài ra, các chính sách pháp lý cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, năng lực phát triển dự án loại hình BĐS nghỉ dưỡng còn hạn chế. Đặc biệt, năng lực khai thác kinh doanh sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư Việt Nam còn nhiều yếu kém. Điều này dẫn đễn sự ngờ vực của các nhà đầu tư khi đầu tư vào loại hình nói trên. Hiện các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong việc chọn lựa dự án BĐS nghỉ dưỡng.

Một lý do nữa được đưa ra là giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng hiện đã được các chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 – 50 triệu/m2, thậm chí có những dự án có giá trên 70 triệu/m2. Mức giá này khiến nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu chuyển nhượng.

Đặc biệt, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến nghị đã đến lúc nên tạm dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án đã và đang triển khai, cần tập trung để hoàn thành dự án. Đồng thời, tập trung đưa dự án vào khai thác kinh doanh, đáp ứng các mục tiêu của Nhà nước và doanh nghiệp đã đặt ra ban đầu. Như vậy mới tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.