Phó chủ tịch HĐQT Netland: Thị trường BĐS 2019 sẽ tăng trưởng 5 – 7%

0
354

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư diễn ra chiều 11/10, với kinh nghiệm 23 năm trong ngành, ông Trần Khánh Quang, Phó chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Netland, nhìn nhận thị trường bất động sản (BĐS) đã phát triển liên tục từ 2015 – 2017 nhưng kể từ tháng 5 tới nay bị đứng lại.

Có 3 nguyên nhân chính cho điều này gồm (1) chính sách của Nhà nước không cho phép thực hiện các dự án phân lô đất nền bán ở TP HCM, không nhiều dự án được cấp phép xây dựng trong năm 2018 để giảm tăng trưởng, giảm nguồn cung; (2) Chính phủ chưa thông qua Luật Đặc khu khiến cơn sốt BĐS ở các khu vực Bắc Vân Phong, Phú Quốc và Bến Vân Đồn hạ nhiệt; (3) cuối cùng là tín dụng BĐS càng ngày bị siết chặt.

Ông Quang cho rằng việc thị trường đi ngang hay sụt giảm nhẹ thực ra là một tín hiệu tốt cho thấy thị trường đã quen với các tác động tiêu cực từ chính sách và tạo nền tảng cho sự phát triển sắp tới.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn dù tín dụng bị siết lại, điều đó thể hiện qua dư nợ BĐS không tăng mà tiền gửi người dân cũng không tăng. Đồng thời, các quỹ đầu tư vẫn liên tục rót vốn vào để tạo ra sản phẩm chất lượng khi nhìn thấy tốc độ tăng trưởng cao của thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn 2015 – 2017.

Hiện nay, các thị trường BĐS quanh khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đang đứng lại vì đã sốt nhiều năm trước, 3 năm nay các thị trường này chỉ tăng trưởng 1-2%/năm trong khi thị trường Việt Nam tăng mạnh 10-15%/năm. Các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đang có xu hướng lựa chọn thị trường Việt Nam để đầu tư, đặc biệt là TP HCM – nơi được kỳ vọng tương tự như Thượng Hải cách đây 5 hay 10 năm. Các căn hộ trung, cao cấp nếu có vị trí tốt đều được cá nhân nước ngoài mua vừa đủ room 34%.


Dự án của Netland đang được triển khai ở Bình Thuận.

Theo đó, ông Quang dự đoán thị trường BĐS trong năm 2018 có cơn sóng nhẹ diễn ra vào tháng 11 hoặc 12, năm 2019 tăng trưởng 5 – 7%.

Con sóng nhẹ diễn ra vào tháng 11 hoặc 12 nhờ vào đợt ra quân rầm rộ ở ngoài Bắc, Thanh Hóa và ngay cả TP HCM của Vingroup. Tại thị trường TP HCM, Vingroup tung ra 40.000 căn hộ giá tầm 1-1,5 tỷ ở dự án VinCity quận 9. Mỗi năm, TP HCM chỉ tiêu thụ khoảng 30.000 – 40.000 căn nên lượng căn hộ VinCity tung ra là con số cực kỳ lớn, điều đó sẽ khiến các doanh nghiệp yếu gặp khó khăn. Tuy nhiên, việc Vingroup tung hàng ra kèm theo các chiến lược quảng bá rầm rộ sẽ khiến cảm xúc thị trường tăng kéo theo nhu cầu mua nhà giá rẻ tăng lên.

Bản chất của thị trường bất động sản là có tính địa phương và cục bộ, ví như ở quận 1 là khu kinh doanh, quận 3 là khu biệt thự, quận 5 là khu người hoa, quận Tân Bình là tiểu thủ công nghiệp… ở mỗi khu vực có một nhu cầu riêng. Để Vingroup biến VinCity thành một khu vực có tính địa phương và thu hút đến mức người dân phải đến ở thì mất 3-5 năm nữa dù cho sản phẩm và hệ thống bán hàng cùng tốt.

Do vậy, nếu lựa chọn cùng phân khúc thị trường nhưng khác địa phương thì vẫn đạt kết quả tốt.

Đối với Netland, ông Quang nhìn nhận công ty cũng có nghi ngại thị trường đã tăng mạnh giai đoạn qua và có thể khủng hoảng, nếu đúng chu kỳ thì diễn ra vào 2018 nhưng thực tế cho thấy mọi thứ vẫn diễn ra bình lặng.

Để phòng ngừa khủng hoảng, công ty định hướng lựa chọn loại sản phẩm có nhu cầu thực như đầu tư dự án khu đô thị dịch vụ biển Queen Pearl ở Bình Thuận đã qua giai đoạn 1 và đang thực hiện giai đoạn mở rộng. Dự án khu đô thị dịch vụ Netland triển khai bao gồm khu vui chơi, khu dạo biển, quán bar, hồ bơi… để phục vụ du khách.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.