Ông Trump khẳng định “nước Mỹ trên hết” trong phát biểu ở Liên hiệp quốc

0
326

Tổng thống Donald Trump ngày 25/9 một lần nữa khẳng định chủ trương “nước Mỹ trên hết” trong bài phát biểu tại kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc đang diễn ra ở New York.

Trong bài phát biểu này, nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích mạnh cả đối thủ lẫn đồng minh, đồng thời bác bỏ những trụ cột của chủ nghĩa đa phương trong khuôn khổ Liên hiệp quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Trump bắt đầu bài phát biểu của mình như thể ông đang ở trong một chiến dịch vận động tranh cử ở một vùng nông thôn của nước Mỹ. Ông nói về các thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong nước và các con số thống kê về kinh tế Mỹ.

“Chính quyền tôi đã đạt được nhiều thành tựu hơn gần như bất kỳ một chính quyền nào khác trong lịch sử đất nước chúng tôi”, ông Trump tuyên bố và nhận được một tràng vỗ tay nhiệt liệt.

Sau đó, bài phát biểu chuyển sang phê phán các quốc gia khác. Ông Trump chỉ trích Đức vì mối quan hệ năng lượng với Nga, khiến đoàn đại biểu Đức ngồi bên dưới tỏ ra băn khoăn khó hiểu. Ông khẳng định các quốc gia khác phải tôn trọng chủ quyền của nước Mỹ, nhưng sau đó lại kêu gọi các nước bác bỏ chủ nghĩa xã hội – một phát biểu khiến các quan chức đến từ Thụy Điển lúng túng.

Bài phát biểu dài 34 phút của người đứng đầu Nhà Trắng được giới phân tích nhìn nhận như một “hóa đơn kể khổ” về thế giới. Chỉ có một số ít các quốc gia nhận được lời khen từ ông Trump, chủ yếu là Triều Tiên – quốc gia mà chính ông đã dọa “hủy diệt hoàn toàn” trong bài phát biểu tại Liên hiệp quốc cách đây tròn 1 năm.

“Tên lửa không còn được phóng, các vụ thử hạt nhân đã dừng, một số cơ sở vũ khí đang được dỡ bỏ”, ông Trump nói về Triều Tiên. “Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Kim Jong Un vì đã dũng cảm và có những biện pháp tiến tới phi hạt nhân hóa, dù còn rất nhiều việc phải làm”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, “lệnh trừng phạt sẽ được giữ nguyên cho tới khi phi hạt nhân hóa diễn ra”, ông khẳng định.

Bài phát biểu phủ nhận thẩm quyền của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) – tổ chức mà Mỹ mới đây dọa sẽ trừng phạt nếu đưa công dân Mỹ ra xét xử. Ông bảo vệ quyết định của mình về rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc cách đây ít lâu để phản đối những lời chỉ trích nhằm vào cách Israel đối xử với người Palestine. Ông cũng khẳng định việc không ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu của Liên hiệp quốc về di cư.

“Chúng tôi sẽ không bị điều khiển bởi một tổ chức quốc tế vô trách nhiệm với công dân của chúng tôi”, ông Trump nói.

Ông cũng nói nhiều đồng minh của Mỹ chỉ nhận lợi ích từ Mỹ mà không có bất kỳ sự đáp lại nào. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ cấp viện trợ nước ngoài cho những quốc gia tôn trọng chúng tôi và thực sự là bạn của chúng tôi”.

Bài phát biểu cũng chỉ trích mạnh Trung Quốc về vấn đề thương mại, cho rằng Bắc Kinh đã “lợi dụng” Mỹ về thương mại trong suốt nhiều năm.

“Chúng tôi sẽ không cho phép sự lạm dụng này tiếp tục diễn ra nữa. Chúng tôi sẽ không để người lao động của nước mình trở thành nạn nhân, các công ty của chúng tôi bị lừa dối, và của cải của chúng tôi bị dịch chuyển sang nước khác”, ông Trump tuyên bố.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng trở thành đối tượng bị chỉ trích. Ông Trump nói OPEC “như thường lệ, đang bóc lột phần còn lại của thế giới. Chúng tôi đang bảo vệ nhiều nước OPEC mà chẳng được lợi lộc gì”.

Một mục tiêu chính khác trong bài phát biểu của ông Trump là Iran. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo Iran “gây hỗn loạn, chết chóc và hủy diệt. Họ không tôn trọng biên giới của láng giềng và quyền chủ quyền của các quốc gia khác”.

“Lãnh đạo Iran dùng tài nguyên của đất nước để làm giàu cá nhân và reo rắc nỗi thống khổ khắp Trung Đông và xa hơn”, ông Trump nói. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia để cô lập chính thể Iran chừng nào sự gây hấn của họ còn tiếp tục”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.