Những công ty xây dựng châu Âu từ thua lỗ, vỡ nợ đến phá sản

0
348

Các công ty xây dựng châu Âu từng làm ăn rất tốt, lợi nhuận tăng nhanh chóng khi được nhà nước cung cấp một nguồn hợp đồng dự án ổn định và các ngân hàng tạo điều kiện cấp vốn.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính và sự suy thoái kéo dài nhất thời kỳ hậu chiến khiến các quốc gia giảm chi tiêu xây dựng, các ngân hàng không còn thiết tha cho vay. Vì vậy, phần lớn các công ty của ngành công nghiệp từng phát triển mạnh này đã bị đẩy tới bờ vực.

Dưới đây là danh sách một số công ty xây dựng châu Âu đã đang chịu áp lực:

Ảnh: Krisztian Bocsi/Bloomberg

Abengoa (Tây Ban Nha)

Abengoa là một trong những công ty tái tạo năng lượng lớn nhất thế giới của Tây Ban Nha. Doanh nghiệp này đang chứng kiến cuộc đại tu chưa đầy 2 năm khi tái cơ cấu nợ 9 tỷ euro (10 tỷ USD). Abengoa cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chủ nợ để cơ cấu lại một phần nợ cũ của mình và nhận thêm 297 triệu euro tài trợ mới.

Aldesa (Tây Ban Nha)

Công ty xây dựng ở Madrid này đã trì hoãn việc thanh toán 300 triệu euro tiền trái phiếu vào hồi tháng 5. Aldesa đổ lỗi cho thị trường đang bất ổn trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại sức khỏe ngành xây dựng.

Astaldi (Italy)

Công ty này đã đệ đơn xin bảo hộ tại tòa án Rome và 28/9 trong bối cảnh thanh khoản suy giảm sau khi không bán được BĐS chủ chốt ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Astaldi đang tìm nguồn tài chính để thúc đẩy dòng tiền cho đến khi nó có thể xử lý vấn đề tại Thổ Nhĩ Kỳ từ đó gia tăng vốn cần thiết.

Carillion (Anh)

Với vô vàn hợp đồng từ bệnh viện cho đến đường sắt, Carillion của Anh đã nộp đơn phá sản hồi tháng 1 sau khi không nhận được gói cứu trợ từ chính phủ. Sự sụp đổ của công ty đã xóa sổ số nợ 1,6 tỷ bảng Anh (2,1 tỷ USD) tạo ra cái bóng lớn cho tương lai của hàng chục nhà thầu, nhà cung ứng và các đối thủ.

Condotte (Italy)

Công ty xây dựng lớn thứ ba của Italy cũng gặp phải sự kháng cự từ nhà đầu tư khi nói cố phát hành 300 triệu Eureo trái phiếu năm 2015. 3 năm sau, công ty nộp đơn phá sản lên tòa án Rome.

CMC di Ravenna (Italy)

CMC di Ravenna từng hợp tác với Tập đoàn Sông Đà trong lĩnh vực đấu thầu các tuyến tàu điện ngầm tại Việt Nam. Sau khi khoản nợ tăng lên trong nửa đầu năm nay, các nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi về thanh khoản của công ty này. Ngày 15/10 tới, nhà thầu sẽ tổ chức cập nhật giá trị tiền mặt và việc thu hồi 108 triệu euro với các khoảng thanh toán bị trì hoãn.

Isolux Corsan (Tây Ban Nha)

Tập đoàn xây dựng Tây Ban Nha đã tái cơ cấu khoảng nợ 1,6 tỷ euro năm 2016 – 2 năm sau khi phát hành trái phiếu và thất bại trong việc đưa công ty ra công chúng. Tuy nhiên, cuộc tái cơ cấu đã không đủ khả năng bảo vệ Isolux. Công ty đã đệ đơn xin phá sản vào tháng 7/2017.

Salini Impregilo (Italy)

Cổ phiếu lẫn trái phiếu của công ty xây dựng lớn nhất Italy đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm do vụ việc liên quan đến Venuzuela tạo ra lo sợ lây lan của các nhà đầu tư rộng khắp nước. Salini đã bán một trong những BĐS ở Mỹ của mình để trả nợi và tăng cổ tức.

Trevi (Italy)

Trevi đang sửa chữa một con đập ở Mosul, Irap mà trước đó được kiểm soát bởi Nhà nước Hồi giáo. Sau khi từ chối đề nghị khoản vay cứu trợ từ Bain Capital hồi tháng 9, lãnh đạo công ty đã đồng ý tái cấu trúc vào đầu tuần này. Kế hoạch bao gồm việc bơm vốn cổ phần và cắt giảm 250 triệu euro.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.