Licogi muốn huy động 4.000 tỷ để “cứu” dự án bỏ hoang 14 năm

0
341

Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng Licogi (Mã chứng khoán: LIC) vừa công bố công bố xin ý kiến cổ đông kế hoạch phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu của công ty con cho một dự án bất động sản tại Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo đó, Licogi muốn phát hành trái phiếu để huy động khoảng 4.000 tỷ cho Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi để đầu tư dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Licogi cho biết, 4.000 tỷ đồng trái phiếu nêu trên của Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, dự kiến được phát hành trong một hoặc nhiều đợt trong năm 2018 và có thể sang năm 2019 tùy thuộc tình hình thị trường.

Kỳ hạn trái phiếu trên 1 năm, được thế chấp bởi toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của Công ty Nhà ở và Đô thị Licogi tại dự án Thịnh Liệt. Tổng công ty Licogi cũng sẽ thế chấp 100% phần vốn tại Công ty Nhà ở và Đô thị Licogi.

Được biết, dự án khu đô thị Thịnh Liệt được có diện tích hơn 35 ha, nằm trên địa bàn phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ và Thịnh Liệt thuộc quận Hoàng Mai, được Hà Nội giao cho Licogi từ năm 2004 để lập phương án giải phóng mặt bằng. Sau đó 2 năm, Hà Nội bàn giao diện tích đất trên cho Locogi.

Tuy nhiên, trong suốt 14 năm, dự án khu đô thị này vẫn “án binh bất động”, toàn bộ khu đất được giao vẫn là bãi cỏ hoang.

Trong khi đó, theo kế hoạch được duyệt, dự án này được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 theo dự kiến kết thúc vào cuối năm 2008 với các công việc: giải phóng mặt bằng, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, xây thô nhà vườn, cụm chung cư CT5 phục vụ tái định cư…

Sau đó, giai đoạn 2 tiến hành xây dựng nhà cao tầng, cụm nhà biệt thự. Dự án sẽ kết thúc vào năm 2011.

Đến tháng 9/2017, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định chấp thuận điều chỉnh quy mô, trong đó cho phép chủ đầu tư xây dựng: đầu tư xây dựng đường giao thông, cây xanh, trường học, bãi đỗ xe, nhà ở cao tầng, nhà ở thấp tầng – liền kề, biệt thự… với quy mô dân số là 11.620 người.

Theo đó, thành phố yêu cầu từ quý 4/2017 đến quý 4/2019, chủ đầu tư phải thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội. Đồng thời, giai đoạn từ quý 3/2018 đến quý 4/2019, chủ đầu tư phải xây dựng bãi đỗ xe, các công trình công cộng, biệt thự, liền kề…

Thế nhưng, đến nay (quý 3/2018), chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện bất kỳ nội dung nào theo quyết định nói trên của thành phố.

Việc huy động vốn để tìm kiếm thêm vốn cho dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt của Licogi được diễn ra trong bối cảnh Hà Nội đang rà soát, đẩy nhanh việc thu hồi các dự án bỏ hoang.

Tại phiên họp giải trình mới đây trước Hội đồng Nhân dân thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới đây thành phố sẽ công bố 47 dự án đã rà soát kỹ, đủ điều kiện để thu hồi.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.