BMW chi 4,2 tỷ USD thâu tóm liên doanh tại Trung Quốc

0
310

Nhà sản xuất ôtô Đức BMW ngày 11/10 cho biết sẽ chi 3,6 tỷ Euro (4,2 tỷ USD) để thâu tóm quyền kiểm soát tại liên doanh của mình ở thị trường Trung Quốc. Đây là hãng xe quốc tế đầu tiên công bố thương vụ kiểu này kể từ khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ giới hạn quyền sở hữu của nhà sản xuất ôtô nước ngoài tại thị trường này hồi đầu năm, CNN cho biết.

Theo thoả thuận với đối tác Trung Quốc Brilliance China Automotive Holdings, BMW sẽ tăng cổ phần của mình tại liên doanh từ 25% lên 75%. Thương vụ này dự kiến hoàn tất vào năm 2022, khi Trung Quốc chính thức dỡ bỏ giới hạn về sở hữu của công ty nước ngoài trong hoạt động sản xuất ôtô.

Động thái này sẽ giúp BMW thâm nhập sâu hơn vào thị trường ôtô lớn nhất thế giới và chống lại những tác động của thuế quan và xung đột thương mại.

Trong năm ngoái, BMW đã bán ra 560.000 ôtô tại Trung Quốc, nhiều hơn thị trường Mỹ và Đức cộng lại. Tuy nhiên, việc kinh doanh của hãng này đối mặt với nguy cơ lớn khi Bắc Kinh áp thuế quan mới lên ôtô Mỹ hồi tháng 7 nhằm trả đũa lại động thái áp thuế với hàng chục tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ.

BMW đã cố gắng chuyển chi phí của các loại thuế tăng thêm sang cho khách hàng bằng cách tăng giá bán các dòng xe SUV nhập khẩu vào Trung Quốc từ Mỹ – nơi có nhà máy lớn nhất của hãng. Hồi tháng 9, công ty này cũng đưa ra cảnh báo lợi nhuận giảm với nguyên nhân một phần là “những xung đột thương mại quốc tế tiếp diễn”.

“Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới”, Harald Krueger, CEO của BMW nói trong một phát biểu tại Trung Quốc ngày 11/10. “Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành cơ sở sản xuất và phát triển quan trọng cho các dòng xe sử dụng năng lượng mới của BMW”.

Nằm trong thương vụ trên, BMW cho biết sẽ đầu tư 3 tỷ Euro (3,5 tỷ USD) để xây nhà máy mới và nâng cấp các cơ sở hiện tại ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc. Công ty này cho biết sản lượng tại đây sẽ đạt 650.000 chiếc vào đầu năm 2020.

BMW cũng phát triển một số dòng xe hybird (xe lai) cho thị trường Trung Quốc và dự kiến bắt đầu xuất khẩu xe chạy điện hoàn toàn BMW iX3 từ nước này vào năm 2020.

Hãng này cũng đã hợp tới với hãng công nghệ Baidu của Trung Quốc trong một dự án ôtô tự lái.

Vào năm gần đây, doanh số ôtô tại Trung Quốc đang sụt giảm mạnh, tạo ra thách thức nhiều hãng xe hàng đầu, vốn phụ thuộc vào tăng trưởng của thị trường này. Tuy nhiên, Yale Zhang, giám đốc điều hành hãng tư vấn Automotive Foresight tại Thượng Hải, nhận định sự sụt giảm này là tạm thời. Bằng việc thâu tóm quyền kiểm soát tại liên doanh ở Trung Quốc, BMW sẽ có vị thế tốt hơn so với các đối thủ khi thị trường tăng trưởng trở lại, ông Zhang cho biết.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.