TTCK Việt Nam: Ồ ạt bán tháo, tràn ngập sắc đỏ

0
342
Phản ứng tiêu cực…
Diễn biến phiên sáng 11/10, VNdex “rớt” đài gần 50 điểm, khiến cả thị trường hoang mang. Tại các diễn đàn, chuyên trang chứng khoán, giới phân tích ra sức trấn an thị trường. Tất cả đều cho rằng, đây là phản ứng tiêu cực và thái quá trước diễn biến ngày thứ tư “đỏ đẫm” của thị trường phố Wall và các TTCK trên thế giới. (Bởi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, 10/10 chỉ số Dow Jones mất hơn 800 điểm, chỉ số S&P 500 mất gần 85 điểm; chỉ số Nasdaq Composite đánh rơi 315.97 điểm. Hơn 1,000 cổ phiếu Trung Quốc “nằm sàn”, Shanghai Composite rớt ngưỡng 2,600 điểm).
Sang đến phiên chiều, sự bình tĩnh đã phần nào trở lại, tuy nhiên lệnh bán vẫn tung ra ồ ạt. Chốt phiên, VN-Index dừng ở 945.89 điểm, giảm 48.07 điểm ứng 4.84%. HNX-Index chốt phiên ở mức 107.17 điểm, giảm 6.59 điểm ứng với 5.79%.
“Dù may mắn thị trường vẫn có một phiên thanh khoản tốt với tổng giá trị giao dịch đạt trên 9. 180 tỷ đồng (khối ngoại bán ròng mạnh hơn 336 tỷ đồng trên toàn thị trường) nhưng phiên giảm mạnh này đã “thổi bay” thành quả của rất nhiều cổ phiếu. Hơn nữa nó còn tạo ra nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ hoặc margin call trong các phiên tới đây. Với diễn biến yếu như hôm nay thì có khả năng sau đây thị trường tăng trở lại chỉ là phục hồi kỹ thuật”, Bản tin cuối ngày BVSC nhận xét. Điều này khiến giới đầu tư cực kỳ lo cho diễn biến những ngày tiếp theo.
Trước biến động mạnh này, lãnh đạo các công ty chứng khoán đã phải lên tiếng trấn an. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhìn nhận: (TTCK) Việt Nam ngày 11/10 đã có phiên giảm sâu và phản ứng tiêu cực giống như các (TTCK) trên thế giới trước phiên tác động giảm trung bình 3,15% của chứng khoán Mỹ mà chưa rõ nguyên nhân. Ông Hưng cho rằng, nhà đầu tư nên bình tĩnh và không nên hoảng loạn tại lúc này. “Giống như đi chữa bệnh nếu chẳng may mắc bệnh, ngoài nghe lời bác sỹ để điều trị thì cần bình tĩnh chứ không nên hoảng loạn”, chủ tịch SSI khuyên.
Nhận xét về cú sốc giảm điểm mạnh của thị trường phiên này, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc khối phân tích của CTCK Bảo Việt cho rằng, nguyên nhân trực tiếp đến từ những biến động trên TTCK thế giới, đặc biệt là Mỹ. Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam đang ở trong những nhịp điều chỉnh tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư. Ông Bình phân tích: Ngoài những tác động trên, hiện tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam còn đang chịu tác động tiêu cực từ các thông tin ảnh hưởng tới dòng tiền vào thị trường vốn, thông tin về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, cộng thêm áp lực tỷ giá và lãi suất đang có xu hướng tăng.

Lo sợ chu kỳ “đen tối” lặp lại?

Hiện, giới phân tích kỹ thuật tại Việt Nam cũng như quốc tế đang bàn luận với nhau khá sôi nổi về sự tồn tại của một chu kỳ 10 năm trên VN-Index. Theo đó, nỗi sợ kịch bản 2007-2008 đang chi phối một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, đây là chủ đề được rất nhiều người quan tâm và tranh cãi. Bởi ai cũng nhớ sau cơn mưa tiền hơn 5 tỷ USD đổ vào TTCK cách đây 10 năm, VN-Index từng có lúc cắm mặt đi xuống đến vài năm không quay đầu trở lại.
Giới phân tích nhận định: Dưới góc độ thuần túy về phân tích kỹ thuật giới phân tích lưu ý xác suất xảy ra kịch bản “tồi tệ” đó là VN – Index sẽ rơi một mạch về ngưỡng 650 điểm. Tuy nhiên, điều này khả năng sẽ không xảy ra, bởi ngưỡng kháng cự mới cho VN-Index được dự báo sẽ là mốc 880 điểm. Có một sự thực, đó là từ đầu năm đến nay, dòng tiền thực của nhà đầu tư nội “xuất kho” từ các khoản tiền gửi tiết kiệm ngân hàng đổ vào chứng khoán không hề nhỏ.
Trước diễn biến rơi sốc của TTCK phiên sáng 11/10, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital lại lạc quan cho rằng, đây là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào cổ phiếu trên thị trường.
“TTCK Việt Nam đi xuống là do ảnh hưởng bởi xu hướng chung của thị trường thế giới và điều này không đáng lo ngại. Bởi nền kinh tế của Việt Nam hiện nay tăng trưởng tương đối ổn định, GDP tăng trưởng từ 6.5-7%/năm, năm nay tăng trưởng gần 7%. Đặc biệt, Việt Nam có thể được xem xét đưa từ thị trường cận biên vào thị trường mới nổi và nếu vào danh sách đó thì các quỹ sẽ đầu tư vào Việt Nam với khoảng 10 tỷ USD”, ông Andy Ho phân tích.
Theo ông, vừa qua khi thị trường tiền tệ đi xuống, ở Đông Nam Á chỉ có 2 thị trường là Thái Lan và Việt Nam không đi xuống mạnh, do dự trữ của Việt Nam cao và do tiền USD vay thương mại ít. Rõ ràng VND mất giá không phải do kinh tế mà do Nhà nước muốn Việt Nam cạnh tranh hơn về xuất khẩu so với các nền kinh tế khác.

Đại diện Công ty Chứng khoán BVSC đưa ra 2 kịch bản. Trong kịch bản thứ nhất, VN-Index giữ thành công mốc 950 điểm thì xu hướng tăng ngắn hạn sẽ được duy trì. “Đây là mốc quan trọng quyết định thị trường có quay lại tăng điểm không?”. Kịch bản thứ hai, có phần tiêu cực, vùng hỗ trợ quanh 950 của VN-Index bị thủng, thị trường sẽ đánh mất xu hướng tăng và lao dốc về lại vùng 880 điểm. Với diễn biến của các yếu tố ngoại biên hiện tại, thị trường dự báo “rơi” vào kịch bản thứ hai nhiều hơn.

Khánh Huyền

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.