Triết lý ‘quả cà chua’ trong tham vọng phổ cập Internet di động của Viettel

0
274

Viettel gia nhập thị trường viễn thông di động năm 2004 – thời kỳ đầu của giai đoạn bùng nổ Internet. Các thiết bị di động cầm tay trong đó có điện thoại di động tạo nên một trào lưu tiêu dùng mới của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường thiếu cạnh tranh khiến việc sở hữu một chiếc điện thoại không khó bằng có tiền để mua thẻ cào điện thoại. Cước viễn thông đắt đỏ là trở ngại lớn, nhất là ở vùng nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa.

Cuối năm2006, ông Dũng – khi đó là Phó giám đốc Viettel Mobile nhận thấy thực tế, Viettel Mobile ra mắt thị trường được 2 năm, tốc độ phát triển nhanh chóng nhưng vẫn nhiều người dân chưa dám sử dụng di động, chủ yếu là vì e ngại phải bỏ một số tiền khá lớn hàng tháng để duy trì dịch vụ.

Muốn tạo đột phá trên thị trường thì phải dỡ bỏ rào cản này. Trên cơ sở tham khảo gói cước của nhà mạng SFone khi đó cùng những trăn trở ông Dũng đề xuất gói cước mới không giới hạn thời gian sử dụng, dùng di động với giá 0 đồng.

Ý tưởng này nhanh chóng được ban lãnh đạo Viettel thông qua bởi nếu thành công nó là tiên phong trên thị trường GSM đại chúng. Nhưng ông Dũng lại gặp một trở ngại không hề nhỏ là tìm cho ra một biểu tượng để đặt tên cho gói sản phẩm.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, ông chọn quả cà chua. Ông chia sẻ, trong tiếng Anh là Tomato đọc xuôi hay ngược đều như nhau, thể hiện trước sau như một, ẩn ý về sự vô hạn của thời gian khi sử dụng gói cước. Cà chua cũng là một loại quả gần gũi với đời sống người dân, ngụ ý truyền tải khát vọng phổ cập dịch vụ đến mọi người mọi nhà của Viettel. Đây cũng là thứ nông sản rất rẻ, bất kể ai cũng có thể cho, tặng nhau, giống với ý tưởng về một gói cước có chi phí duy trì gần như bằng 0, xóa tan định kiến “điện thoại di động chỉ dành cho người giàu”.

Hồ hởi với triết lý “quả cà chua”, nhưng khi trình cấp trên, nội bộ Viettel diễn ra tranh luận gay gắt với nhiều câu hỏi không phải về tính khả thi mà là hình ảnh quả cà chua liệu có hợp lý với một doanh nghiệp quân đội.

Để thuyết phục ban lãnh đạo công ty, khi đó, ông Dũng dựa trên triết lý “di động cho mọi người”. “Thực tế, tôi muốn tạo ra một góc nhìn khác về Viettel không chỉ là những người lính – nguyên tắc, khô cứng mà qua sản phẩm Tomato, nếu tinh ý, khách hàng có thể nhìn thấy nỗ lực của những người lính phục vụ nhân dân. Bản thân người lính cũng linh hoạt hơn, sinh động hơn bằng một biểu tượng mới mẻ, năng động, trẻ trung”, ông Dũng kể lại.

Sau 3 lần thuyết phục cấptrên, cuối cùng ông và cộng sự cũng nhận được cái gật đầu từ lãnh đạo với lờinhắn nhủ: “Thử để xem sức sáng tạo, khác biệt thể hiện ra sao?”

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.