TPHCM ‘nói không’ với dự án treo, chuyển nhượng kiếm lời

0
248

Tại cuộc họp, đề cập việc chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM nhận định, sẽ tác động rất lớn đến kinh tế – xã hội. Vừa qua, Sở TNMT đã rà soát 2.822 dự án đã đưa vào kế hoạch, 1.447 khu đất đã chuyển nhượng, cho thuê, giao đất… và 1.441 khu đất đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuần sau, Sở TNMT sẽ trình UBND xem xét rồi công khai thông tin cho người dân.

Xử lý nghiêm sai phạm ở Thủ Thiêm

Cùng ngày, tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM, cho biết, UBND TPHCM đã chuẩn bị trình Thành ủy 3 chính sách liên quan vấn đề giải quyết khiếu nại của người dân tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Đó là chính sách bồi thường, hỗ trợ người dân trong khu 4,3 ha bị giải tỏa sai; chính sách đối với các hộ dân nằm ngoài ranh 4,3 ha nhưng trong phạm vi dự án và chính sách giải quyết tái định cư cho những trường hợp không đủ tiêu chuẩn (khu 1.080 căn) như đất ít, tiền bồi thường ít, khi lên chung cư không đủ tiền mua, phải thuê hoặc mua trả góp căn hộ.

Cụ thể: Các hộ dân trong khu 4,3 ha là sẽ được hoán đổi đất cùng giá trị, cùng mục đích. Đối với các trường hợp khiếu nại ngoài khu 4,3 ha nhưng trong ranh của dự án thì thành phố sẽ xem xét lại 10 nhóm vấn đề để bổ sung khi xem xét các chính sách bồi thường hỗ trợ. Riêng các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư, TPHCM sẽ giảm tối đa chi phí để bà con không phải mắc nợ.

TPHCM sẽ tiếp tục lấy ý kiến của người dân. Tuần sau, UBND TPHCM sẽ tổ chức hai cuộc gặp với khoảng 200 người dân đang khiếu nại để lấy ý kiến.

Ông Hoan cho hay, Sở TNMT đã xác định được ranh khu 4,3 ha trên bản đồ. Sắp tới, UBND TPHCM sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, xin ý kiến Chính phủ, sau đó họp dân để thông báo. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là không để bà con thiệt thòi.

Đối với công tác xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm, dự kiến, UBND TPHCM hoàn tất báo cáo trong tuần này và trong tuần sau sẽ xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy. Nếu được thông qua, UBND TPHCM sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể UBND các phường, UBND Quận 2, Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm và UBND TPHCM.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng sẽ căn cứ kết luận Thanh tra toàn diện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổ công tác của thành phố đang kiểm tra, rà soát trong khu 160 ha tái định cư, xác định cụ thể trách nhiệm từng cán bộ các thời kỳ và sau đó sẽ yêu cầu người đó kiểm điểm. “TPHCM đã lập tổ công tác, cùng Trung ương tổng rà soát 64 dự án đã giao đất trong khu tái định cư 160 ha, xác định rõ lỗi, trách nhiệm của ai để xử lý. Việc này sẽ làm trong tháng này và đến đầu tháng 12 sẽ có kết quả”, ông Hoan nói.

Kiên quyết thu hồi khu đất vàng 8-12 Lê DuẩnÔng Võ Văn Hoan khẳng định, quan điểm của lãnh đạo TPHCM là sẽ kiên quyết thu hồi mặt bằng 8-12 Lê Duẩn mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận là có nhiều sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, bất chấp nhà đầu tư mới đây lên tiếng có khả năng sẽ kiện UBND TPHCM ra tòa. UBND TPHCM đã giao Sở Tư pháp rà soát các cơ sở pháp lý để sắp tới thực hiện việc thu hồi đất.

Huy Thịnh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.