‘Tín dụng đen’ giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn

0
312
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 1Trên nhiều tuyến đường, khu dân cư, chợ búa ở TPHCM xuất hiện nhan nhản tờ rơi, mẫu quảng cáo cho vay “nóng”, vay trả góp với nhiều hình thức “ưu đãi” như “vay tiền không cần thuế chấp, thủ tục đơn giản nhanh gọn, nhận tiền trong vòng 30 phút…
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 2Hình thức trả nợ sau khi vay có hai dạng là trả góp hoặc trả một “cục”. Nghĩa là nếu trả góp thì ngày nào cũng trả với một số tiền nhất định và trả liên tục đến khi hết nợ, còn trả một “cục” là gom cả lãi lẫn vốn trả cùng lúc.
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 3Thử liên lạc vào số điện thoại được dán trên tờ quảng cáo vay tiền nhanh, phóng viên Tiền Phong gọi điện đề nghị vay 20 triệu đồng. Một thanh niên nghe điện thoại và cho biết, vay 20 triệu đồng theo dạng trả góp thì mỗi ngày người vay phải trả 600 nghìn đồng, trả liên tục trong 50 ngày.
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 4Khi người vay với lãi suất cao, không có khả năng chi trả thì các đối tượng cho vay sẽ điện thoại chửi bới, đe dọa, khủng bố tinh thần, đánh đập, cưỡng đoạt tài sản…
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 5Hiện nay, khắp các con đường, con hẻm ở TPHCM điều nhan nhản tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp, cho vay tiền nhanh….
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 6Tại buổi họp báo định kỳ của UBND TPHCM vào ngày 1/11, thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Trưởng Phòng Tham mưu – Công an TPHCM cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động cho vay lãi nặng, hoạt động “tín dụng đen”.
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 7Theo ông Thắng, các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho cho vay lãi nặng bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp hoặc chỉ cần giữ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân…của người vay mà không cần hợp đồng vay.
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 8Hiện Công an TPHCM đã lên danh sách hơn 600 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng để xử lý.
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 9Đồng thời, Công an TPHCM tăng cường kiểm tra các công ty đòi nợ thuê, dịch vụ cầm đồ núp bóng cho vay
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 10Hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen” dẫn đến nhiều hệ lụy bất ổn trong xã hội. Khi người vay tiền không có khả năng trả nợ sẽ bị bắt giữ, tạt mắm tôm vào nhà hay nặng hơn là cố ý gây thương tích, đe dọa…
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 11Các tờ rơi cho vay tiền nhanh, vay trả góp lấn tới khu vực ngân hàng, trụ ATM ngân hàng…
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 12Hiện nay, bẫy tín dụng đen giăng khắp ngóc ngách trên đường phố ở Sài Gòn.
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 13Công an TPHCM khuyến cáo mọi người cần cẩn thận khi vay tiền các đối tượng cho vay lãi nặng để không rơi vào bẫy của các đối tượng này.
'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 14Một trụ điện được người dân gỡ bỏ các tờ rơi tín dụng đen trên đường Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) chiều 2/11.

'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 15

Giải pháp nào đẩy lùi tín dụng đen?

Tín dụng đen với lãi suất cao “cắt cổ” đã và đang gây bất ổn xã hội. Do đó rất cần giải pháp để đẩy lùi tín dụng đen, ổn định thị trường tài chính.

'Tín dụng đen' giăng bẫy khắp phố phường Sài Gòn - ảnh 16

Tín dụng đen hoành hành: Ðòi nợ bằng… nắm đấm

Ðứng sau các đối tượng cho vay nặng lãi là những tay “đàn anh đàn chị” sẵn sàng đe dọa, bức hiếp, đánh đạp con nợ… để thu tiền cho bằng được.

Văn Minh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.