Sức hút lớn từ môi trường làm việc tại các công ty đa quốc gia

0
438

Đây cũng chính là lý do khiến người lao động cảm thấy thoải mái, dễ dàng phát huy hết năng lực, sở trường của mình và nhận được những đánh giá công bằng khiến họ hài lòng ngoài mong đợi.

Môi trường làm việc tại Việt Nam: nồi lẩu thập cẩm

Thị trường việc làm đang bước vào thời kỳ cạnh tranh khốc liệt. Điều này không chỉ đúng với phía người tìm việc mà cả đối với các doanh nghiệp lớn. Để phát triển ổn định, bền vững, trước tiên các công ty cần giữ chân được người tài, giúp nhân viên của mình phát huy hết sở trường và tạo ra ý muốn gắn bó lâu dài.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, khá nhiều doanh nghiệp Việt còn yếu trong khâu này. Một số công ty chưa có chính sách rõ ràng, mang lại lợi ích cho người lao động. Điều này dẫn tới hiện tượng “chảy máu chất xám”. Sau một thời gian làm việc, nhân viên thường muốn thay đổi nơi làm việc để tìm hướng đi mới.

Trong cuộc đua này, các công ty đa quốc gia có phần thắng thế hơn. Với tiềm lực mạnh mẽ, kinh nghiệm làm việc lâu năm, những đơn vị này đang nỗ lực xây dựng chính sách phát triển nhân lực bền vững.

Có thể thấy, thị trường việc làm tại Việt Nam nói chung và môi trường làm việc nói riêng hiện nay giống như một nồi lẩu. Ở đó, những công ty lớn, có quy mô đã và đang dành nhiều tâm sức để tạo ra các chính sách phát triển, giữ chân nhân lực hiệu quả. Ngược lại, các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt những công ty mới mở còn “loay hoay” chưa tìm ra định hướng đúng đắn trong vấn đề này.

Tiêu chí nào đánh giá chất lượng môi trường làm việc chính xác?

Có thể thấy nói tới môi trường làm việc là đề cập đến một thuật ngữ khá hàn lâm, đa chiều. Tuy nhiên, thế giới và khu vực đã có những thang đo rất cụ thể để đánh giá được môi trường làm việc của các doanh nghiệp.

HR Asia Award hiện được xem như một thang đo tiêu chuẩn về môi trường làm việc tại các công ty. Giải thưởng này được Tạp chí nhân sự hàng đầu Châu Á đứng ra tổ chức. Theo đó, đơn vị trung lập này sẽ tiến hành các khảo sát chuyên sâu dành cho người lao động, cán bộ nhân sự.

Với hệ thống bảng hỏi và những nghiên cứu chi tiết, đơn vị này sẽ đưa ra thang điểm liên quan đến “Heart, Mind & Soul” (Cảm xúc, Suy nghĩ và Tâm hồn) của đối tượng.

Sức hút lớn từ môi trường làm việc tại các công ty đa quốc gia - ảnh 1Ngoài thu nhập, Cảm xúc, Suy nghĩ và Tâm hồn là yếu tố rất quan trọng để giữ chân nhân viên

Sau khi khảo sát 3.730 người đi làm toàn thời gian, gắn bó ít nhất với công ty 06 tháng của 130 công ty, HR Asia đã chọn ra 27 doanh nghiệp để trao thưởng HR Asia Best Companies To Work For In Asia năm 2018.

FrieslandCampina Việt Nam là một trong những cái tên được vinh danh tại lễ trao thưởng danh giá này. Kết quả khảo sát cho thấy, đơn vị này đã ghi điểm cao hơn mức trung bình của ngành ở tất cả các nội dung khảo sát, đặc biệt điểm cao ở các nội dung như cơ hội phát triển cho nhân viên, được công nhận thành tích và tinh thần làm việc đội nhóm

Đánh giá của HR Asia có đáng tin cậy?

HR Asia Award được thực hiện bởi một đơn vị trung lập. Sự kiện được tổ chức thường niên tại nhiều quốc gia Châu Á như Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Indonesia.

Một số tên tuổi lớn Microsoft, Unilever, Starbucks,…cũng từng nhận được giải thưởng danh giá này. Để có được những nhận định chính xác, khách quan, HR Asia thực hiện khoảng 130 cuộc phỏng vấn trực tiếp với các lãnh đạo thuộc 24 ngành nghề khác nhau. Đồng thời họ tiến hành nghiên cứu bảng hỏi, gửi tới hơn 3000 nhân sự trực tiếp tham gia làm việc tại những công ty này.

Đánh giá của HR Asia dựa vào 03 tiêu chí:

– Nhân viên được hướng dẫn, hiểu rõ công việc của mình.

– Các phòng ban đáp ứng tốt nhu cầu, mong đợi của nhân viên và khách hàng.

– Nhân viên sẵn sàng giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của công ty cho người thân và bạn bè.

Vì thế, nhiều chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm đánh giá rất cao giải thưởng này. Họ cho rằng HR Asia Award đã mang đến những tiêu chuẩn quốc tế đồng nhất khắp Châu Á. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp tham gia nhận được những kết quả đánh giá hữu ích và được ghi nhận khi họ đạt kết quả cao.

FrieslandCampina Việt Nam – Một trong những công ty đầu tiên tại Việt Nam được công nhận là nơi làm việc tốt nhất Châu Á

FrieslandCampina Việt Nam là đơn vị sở hữu rất nhiều thương hiệu quen thuộc với người Việt như Dutch Lady, Friso, Yomost, Ovaltine… Hằng năm, doanh nghiệp này cung cấp hơn 1.5 tỷ đơn vị sữa chất lượng cao cho người dùng tại Việt Nam

Sau hơn 22 năm hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh việc cung cấp những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao, FrieslandCampina luôn chú ý chăm lo đời sống cho công nhân viên. Xác định con người là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển bền vững, công ty luôn đảm bảo mọi chế độ phúc lợi cho nhân viên với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Ngân sách dành riêng cho hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cũng được duy trì hàng năm ở mức cao. Cùng với đảm bảo sức khỏe công nhân viên, việc đào tạo huấn luyện các kỹ năng, kiến thức chuyên môn, tập huấn về an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu, công ty còn kết hợp với các cơ quan hữu quan nâng cao ý thức về an toàn giao thông dành cho người lao động.

Sức hút lớn từ môi trường làm việc tại các công ty đa quốc gia - ảnh 2FrieslandCampina lọt top 20 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018

Ngoài ra, được truyền cảm hứng về sứ mệnh “nuôi dưỡng bởi thiên nhiên”, nhân viên tại FrieslandCampina Việt Nam được thiết lập 3 mục tiêu rõ ràng trong công việc, đó là: mang lại nguồn dinh dưỡng tốt hơn cho thế giới, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nông dân, và bảo vệ môi trường cho thế hệ hôm nay và tương lai., chính vì sứ mệnh và mục tiêu rất nhân văn này là điều tạo nên sự gắn kết mạnh mẽ giữa nhân viên với công ty.

Tại FrieslandCampina Việt Nam, nhân viên còn có cơ hội được luân chuyển công tác tại các văn phòng của FrieslandCampina trên toàn cầu để phát triển thêm kỹ năng và kinh nghiệm quốc tế, chuẩn bị cho bước thăng tiến tiếp theo trong công việc. i FrieslandCampina Việt Nam cũng là môi trường làm việc được các bạn trẻ mới tốt nghiệp mong muốn được gia nhập thông qua các chương trình Quản trị viên tập sự hay Sales Master. Sau khi hoàn thành các chương trình huấn luyện chuyên nghiệp nhưng cũng đầy cạnh tranh này, các bạn trẻ sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp với chức danh là trưởng phòng. Với chiến lược xây dựng và phát triển nhân sự bài bản và có hệ thống mang chuẩn quốc tế, đảm bảo nhân viên nhận được những quyền lợi và biểu dương xứng đáng với năng lực, thành quả trong công việc, đơn vị này đang tiếp tục đưa ra nhiều chính sách hay để nâng cao hơn nữa môi trường làm việc năng động, minh bạch, công bằng để thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả.

Đây là cách làm hay mà nhiều doanh nghiệp trong nước đang học hỏi. Bởi lẽ, nhân lực là yếu tố cốt lõi quyết định thịnh suy của một tập thể. Vì vậy, tạo ra môi trường làm việc lý tưởng là cách sáng suốt hơn cả để phát triển bền vững trong tương lai.

P.V

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.