Saudi Arabia lên tiếng, giá dầu châu Á giảm ngay

0
176

Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá quan ngại trước khi lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran sẽ chính thức được thực thi vào tháng tới.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuối phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao kỳ hạn giảm 22 xu Mỹ (0,3%), xuống 69,14 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2018 cũng hạ 50 xu Mỹ (0,6%), xuống 79,33 USD/thùng.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran từ ngày 4/11 tới, Washington đồng thời cũng tạo sức ép buộc các nước khác ngừng nhập khẩu dầu từ Iran. Trong tháng 9/2018, nhập khẩu dầu của Hàn Quốc từ Iran đã giảm về mức 0.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã cam kết duy trì ổn định nguồn cung dầu toàn cầu bất chấp nước này đang bị cô lập bởi vụ việc liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi. Ngoài ra, cũng có vài dấu hiệu mới đây cho thấy nguồn cung dầu từ khu vực Trung Đông đang gia tăng.

Trong nỗ lực xua tan những lo ngại trên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih, ngày 23/10 khẳng định rằng, nước này sẽ đóng một vai trò “có trách nhiệm và mang tính xây dựng trên các thị trường năng lượng thế giới”.

Ngân hàng Mỹ J.P. Morgan mới đây đã nâng dự báo giá dầu Brent năm 2019 thêm 20,5 USD/thùng, lên 83,5 USD/thùng, do nguy cơ nguồn cung thu hẹp bởi lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng gần 1/3 kể từ giữa năm 2016 lên khoảng 11 triệu thùng/ngày do hoạt động khai thác tiếp tục được đẩy mạnh.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.