Ngành thuế tăng cường cưỡng chế đòi nợ doanh nghiệp

0
130

Tổng cục Thuế vừa yêu cầu các cục thuế thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm đôn đốc đòi nợ thuế doanh nghiệp. Trong đó, các biện pháp thúc nợ đầu tiên với khoản nợ thuế từ một đến 30 ngày là gọi điện, nhắn tin, gửi mail tới doanh nghiệp.

Với các khoản tiền thuế nợ từ ngày 31 trở lên, các cục thuế phải ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp đến từng người. Nợ từ 91 đến 120 ngày, cơ quan thuế địa phương phải ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp.

Trường hợp khoản tiền nợ thuế từ 121 ngày trở lên và đã ban hành quyết định cưỡng chế mà doanh nghiệp chưa nộp đủ thì phải thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế công khai danh sách doanh nghiệp chây ì trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Tổng cục Thuế, từ danh sách của 16 địa phương có số thu điều tiết về ngân sách trung ương, hiện có hơn 77.000 doanh nghiệp nợ thuế trên 5 triệu đồng với tổng số nợ hơn 33.700 tỷ đồng, trong đó 70.000 doanh nghiệp nợ trên 90 ngày. TP HCM và Hà Nội là hai địa phương dẫn đầu cả nước với số nợ lần lượt là 9.890 tỷ đồng và 13.530 tỷ đồng.

Nguyễn Hà

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.