Giá dầu thế giới đi lên do lo ngại nguồn cung

0
323
Chú thích ảnh
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuối phiên 25/9 tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,67 USD lên 81,87 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tiến thêm 0,20 USD lên 72,28 USD/thùng, gần mức cao nhất kể từ giữa tháng 7. Giá dầu Brent đang hướng đến quý tăng thứ năm liên tiếp – chuỗi tăng kéo dài nhất kể từ đầu năm 2007.

Trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc, Tổng thống Trump nhắc lại lời kêu gọi OPEC bơm thêm dầu và ngừng tăng giá. Trước đó, giá dầu đã tăng lên do lo ngại về tình hình nguồn cung toàn cầu sau khi các lệnh trừng phạt Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran có hiệu lực vào ngày 4/11 tới. Giá dầu Brent Biển Bắc đã chạm 82,55 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 10/11/2014.

Nhóm OPEC và các nước ngoài OPEC, trong đó có Nga, Oman và Kazakhstan, đã nhóm họp hồi cuối tuần qua để thảo luận về khả năng tăng sản lượng dầu, song đã không vội vàng để làm điều đó. Ngoài ra, việc Washington có thể sẽ áp đặt thêm trừng phạt lên Iran sau lệnh trừng phạt dầu trong tháng 11/2018 dự kiến sẽ có tác động ngay lập tức lên hoạt động xuất khẩu của nước sản xuất dầu lớn thứ ba OPEC.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA) dự báo nhu cầu dầu tăng mạnh khoảng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm nay và 1,5 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.