Giá dầu rơi 5% sau tuyên bố ‘muốn bao nhiêu cũng có’ của Arab Saudi

0
174

Giá dầu tại thị trường New York có lúc giảm 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, trước lo ngại về tình trạng bán tháo trên thị trường toàn cầu và lời cam kết của quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới – Arab Saudi – sẽ đáp ứng mọi sự thiếu hụt về nguồn cung “vàng đen” trên thế giới, theo Bloomberg.

Công nhân một hãng dầu của Nga đang kiểm tra đường ống. Ảnh: Reuters

Công nhân một hãng dầu của Nga đang kiểm tra đường ống. Ảnh: Reuters

Giá dầu Brent giao tháng 12 trên sàn London cũng giảm 3,39 USD (tương đương 4,3%) xuống 76,44 USD một thùng. Trước đó, có thời điểm giá nguyên liệu này đã rơi xuống dưới mức trung bình 50 ngày, lần đầu tiên kể từ tháng 8.

Giá dầu WTI giao tháng 12 trên sàn giao dịch New York còn xuống mức thấp nhất tại 65,74 USD một thùng (tương đương mất gần 5%), trước khi phục hồi trở lại và đóng cửa tại mức 66,43 USD (giảm 4,2%). Lần đầu tiên trong một năm gần đây, giá dầu WTI dưới mức trung bình trong 200 ngày.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih cho biết, OPEC và các nước đồng minh đang sản xuất “nhiều nhất có thể” để đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới và thay thế cho bất kỳ sự thiếu hụt nào về nguồn cung khi lệnh trừng phạt Iran đang đến gần.

Trước đó, giá dầu thế giới từng tăng mạnh do thị trường lo ngại Arab Saudi sẽ giảm nguồn cung để đáp trả Mỹ nếu bị trừng phạt liên quan vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại. Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy, dự trữ dầu thô của quốc gia này tăng mạnh trong tuần trước, thêm 9,9 triệu thùng lên 418,4 triệu thùng, vượt xa con số dự báo 3,7 triệu thùng. Đây cũng là mức dự trữ cao nhất của Mỹ kể từ tháng 2/2017.

Cổ phiếu dầu khí cũng trở thành nạn nhân bị cuốn vào đợt bán tháo trên diện rộng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Chỉ số sản xuất và khai thác dầu của S&P 500 đã giảm mạnh 4,9%. Chỉ số này đã mất gần 12% trong tháng 10 và hướng đến mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2015.

“Có nhiều lý do để giải thích cho sự sụt giảm của dầu thô, một trong số đó là trạng thái rủi ro của thị trường tài chính”, Bob Yawger, Giám đốc bộ phận giao dịch tương lai của Mizuho Securities tại Mỹ. “Bạn đang thấy sự tháo chạy của nhà đầu tư khỏi những cổ phiếu hàng hóa và tìm nơi trú ẩn an toàn khác”.

Minh Sơn (theo Bloomberg, CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.