Giá dầu lại vượt 80 USD vì Iran

0
72

Dầu thô Brent chiều nay có thời điểm tăng 0,6% lên 80,26 USD một thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) cũng tăng 0,7% lên 69,6 USD một thùng.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ lên lĩnh vực dầu mỏ của Iran sẽ có hiệu lực ngày 4/11. Iran hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 3 trong OPEC. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đang tìm cách đẩy xuất khẩu dầu của Iran về 0 để buộc nước này tái đàm phán một thỏa thuận về chương trình hạt nhân.

Hồi tháng 6, OPEC đã đồng ý tăng cung để bù đắp lại phần gián đoạn do xuất khẩu dầu từ Iran. Tuy nhiên, theo một tài liệu nội bộ, OPEC vẫn đang gặp khó trong việc tăng nguồn cung. Do Saudi Arabia tăng cung, thì sản xuất ở nước khác lại giảm. Fatih Birol – Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm nay nhận định các nước sản xuất khác có thể khó bù đắp hoàn toàn lượng thiếu hụt từ Iran. Vì thế, giá dầu có thể tăng cao hơn.

Dù vậy, Bắc Mỹ có thể xoa dịu phần nào sự thiếu hụt này, khi Mỹ tuần qua bổ sung 4 giàn khoan mới. Sau nhiều tháng trì trệ, hoạt động khai thác dầu của Mỹ đang tăng trở lại và được kỳ vọng tiếp tục khởi sắc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung thì được dự báo khiến nhu cầu đi xuống. “Tác động từ căng thẳng Mỹ – Trung sẽ được phản ánh hoàn toàn trong năm 2019 và sẽ kéo tụt nhu cầu dầu năm tới, khiến thị trường thêm rủi ro quay về thời kỳ dư cung”, Ngân hàng Emirates NBD nhận xét.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.