Đại gia Nhật chi 820 tỷ đồng mua cổ phần PAN

0
352

Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (The PAN Group, mã CK: PAN) vừa thông báo hoàn tất phát hành 13,4 triệu cổ phần (tương ứng 10% vốn điều lệ) cho đối tác Nhật Bản – Sojitz.

Với mức giá chào bán 61.000 đồng, thương vụ này đem về cho PAN gần 820 tỷ đồng và nâng vốn điều lệ công ty từ 1.202 tỷ lên 1.336 tỷ đồng. Đợt phát hành riêng lẻ lần này giúp PAN có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư và tiếp tục thực hiện các dự án M&A trong chiến lược phát triển gắn với nông nghiệp và thực phẩm.

Trước đó, phương án phát hành riêng lẻ đã được công ty này thông qua từ đầu tháng 9 với quy mô đợt phát hành tối đa gần 15 triệu cổ phiếu, mức giá không thấp hơn 55.000 đồng mỗi đơn vị.

Kế hoạch hợp tác chiến lược với Sojitz cũng từng được ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch PAN đề cập trong phiên họp thường niên cuối tháng 4.

Theo ông Hưng, một trong những công việc trọng tâm trong năm 2018 là chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn đẩy mạnh các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao khi quá trình đàm phán với đối tác ngoại kết thúc. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục thực hiện các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) doanh nghiệp cùng ngành nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng doanh thu khoảng 70% và lợi nhuận 50% mỗi năm.

PAN đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm nay lần lượt đạt 8.768 tỷ và 538 tỷ đồng. Hai chỉ tiêu tài chính đều tăng trưởng mạnh so với năm trước, nhưng tốc độ không cân xứng do cơ cấu lợi nhuận không đề cập đến lợi thế từ M&A.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.