Chứng khoán giảm sâu khiến giá vàng miếng tăng vọt 90.000 đồng/lượng

0
324

Cụ thể, lúc 8h45 sáng 12/10, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 36,46 – 36,60 triệu đồng/lượng, tăng 90.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra. Theo đó, giá mua – bán chênh lệch lên đến mức 140.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn Doji cũng niêm yết vàng miếng ở mức 36,45 – 36,55 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Chú thích ảnh
Vàng miếng trong nước bất ngờ tăng vọt 90.000 đồng/lượng sáng ngày 12/10.

Ông Lê Vương Hùng, Giám đốc khối môi giới khách hàng cá nhân CTCP chứng khoán Rồng Việt, cho biết nguyên nhân giá vàng tăng mạnh bởi ngày 11/10, giá đồng USD, trái phiếu Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu, châu Á đều giảm mạnh. Không nằm ngoài ảnh hưởng của thế giới, nhà đầu tư trong nước cũng nhanh chóng bán tháo chứng khoán để tránh rủi ro, kéo thị trường chứng khoán trong nước cũng giảm sâu trong ngày 11/10.

Đồng quan điểm, chuyên gia đầu tư chứng khoán – tài chính Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư – CTCP chứng khoán Maybank Kim Eng, cũng cho biết: “Khi tất cả mọi kênh đầu tư đều giảm và nhiều rủi ro, kể cả kênh đầu tư tiền ảo là Bitcoin trong vòng 48 giờ qua cũng đi xuống khiến vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn. Chính vì vậy, sau một thời gian giá vàng lình xình và liên tục giảm, sự tăng “dựng đứng” của vàng thế giới lên mức cao nhất trong 2 tháng qua đã cho thấy, nhà đầu tư đã thực sự hoảng loạn. Đây cũng chính là lí do đến sáng ngày 12/10, vàng miếng trong nước cũng bất ngờ tăng vọt lên đến 90.000 đồng/lượng, cao nhất trong vòng 3 tháng qua”.

Tuy nhiên, theo ông Lê Vương Hùng, nhà đầu tư trong nước đã thực sự nắm bắt tốt thông tin tình hình thế giới để nhanh chóng bán những cổ phiếu đã đủ sinh lời hoặc tránh bị rủi ro trên khoản vay ứng trước mua cổ phiếu và tiếp tục giải ngân để mua những cổ phiếu đang giảm mạnh để đầu tư.

Bởi hiện nay, tình hình kinh tế vĩ mô rất tốt, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đều rất khả quan. Chưa kể, Ngân hàng Nhà nước đã đi trước tình hình dự báo tăng lãi suất của Fed lên 3% từ nay đến năm 2019 và 2020 là chủ động tăng lãi suất ngân hàng, giúp cho tỷ giá VND/USD đi vào ổn định, tránh bị lạm phát. Mặc dù vậy, theo ông Hùng, khuyết điểm của việc tăng lãi suất là ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang vay vốn, nhưng việc ổn định tỷ giá vẫn quyết định đến nền kinh tế vĩ mô khả quan.

Tại thị trường thế giới, giá vàng ngày 10/10 tăng phi mã khi thị trường chứng khoán toàn cầu trở nên hoảng loạn khiến nhà đầu tư đã vội bán tháo. Sự ảm đạm của thị trường chứng khoán toàn cầu đã lây lan sang ngày 11 và 12/10. Có thể thấy, giá vàng ngày 12/10 giao ngay trên sàn Kitco tiếp tục giảm dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce và đang được niêm yết ở mức 1.218 USD/ounce, tăng 26,6 USD, tương đương hơn 2,23% so với giá khảo sát sáng 11/10.

Chú thích ảnh
Khi các kênh đầu tư khác rủi ro, vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn nhất.

Trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 34,2 USD/ounce tương đương 2,9% lên 1.227,60USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất tính từ ngày 1/8/2018, theo số liệu của FactSet. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank sáng nay, hiện giá vàng thế giới khoảng 34,32 triệu đồng/lượng, rẻ hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 2,28 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, mặc dù giá vàng tăng đột biến nhưng thị trường chứng khoán đã có sự phục hồi nhẹ, không có sự giảm sâu như ngày 11/10. Nhưng theo chuyên gia Khánh, đây chỉ là sự “hồi” nhẹ của thị trường chứng khoán nên nhà đầu tư không nên vội vàng mua ngay mà hãy chờ thêm vài ngày để đánh giá tình hình. Nếu thị trường ngừng giảm thì có thể tiếp tục mua vào mạnh. Đối với vàng, giá thị trường đang quá cao cũng không nên vội vàng mua vào. Dự báo qua tuần thị trường vàng sẽ có sự điều chỉnh lại giá và sự điều chỉnh sang một mức giá mới vẫn có thể xảy ra. Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên đứng ngoài quan sát.

Về việc đầu tư chứng khoán, ông Lê Vương Hùng khuyến nghị nên mua cổ phiếu dệt may bởi hiện nay, các công ty dệt may đang hưởng lợi rất nhiều từ thuế quan và kết quả kinh doanh đang rất tốt. Theo đó, nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư cổ phiếu ở lĩnh vực này. Ngoài ra, nếu mua cổ phiếu đầu tư, nên rải ra làm nhiều rổ và mua nhiều lần theo sự điều chỉnh của giá, đừng nên mua cùng một lúc cho cùng một rổ.

Trước đó, tổng thống Donald Trump đã liên tục chỉ trích Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất. Ông cho rằng Fed là “thủ phạm” phía sau cú sụt giảm chóng mặt ở Phố Wall trong phiên giao dịch ngày 10/10 khiến túi tiền của các nhà đầu tư bốc hơi hàng ngàn tỷ USD. Ông Trump thậm chí còn cho rằng “Fed bị điên” và ông không thể hiểu nổi vì sao Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Lời chỉ trích nặng nề của ông Trump đã ngay lập tức tác động lên đồng USD, kéo đồng tiền này giảm mạnh trở lại và qua đó đẩy vàng đi lên. Đồng USD giảm còn do lạm phát không tăng như kỳ vọng. Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ chỉ tăng 0,1% trong tháng 9, thấp hơn kỳ vọng 0,2% và cũng thấp hơn mức tăng 0,2% trong tháng 8.

Mặc dù vậy, khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới vẫn rất cao. Fed được đánh giá sẽ không thay đổi lộ trình tăng lãi suất và đây là lý do khiến đồng USD không giảm quá sâu và đà tăng của vàng cũng được kìm hãm lại.

Đà giảm của đồng USD cũng được kìm hãm lại do đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tụt giảm sau khi chứng khoán Trung Quốc giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngày 11/10, xuống mức thấp nhất 4 năm.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.