Các bộ trưởng thương mại từ hàng chục nước họp tại Canada bàn về cải cách WTO

0
364

Các bộ trưởng thương mại đến từ Australia, Brazil, Chile, Hàn Quốc, Kenya, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore và Thụy Sĩ cũng tham dự hội nghị này. Riêng Mỹ không cử đại diện tham gia. Cuộc họp sẽ xác định những biện pháp cụ thể để cải thiện hoạt động của WTO. Ngoài ra, các quan chức thương mại sẽ thảo luận về cách thức bảo vệ cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, cải thiện chức năng giám sát và minh bạch hóa, điều chỉnh một số quy định trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, trong đó có thương mại điện tử.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo nhân dịp này.

Theo một báo cáo chung của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), WTO và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 30/9 vừa qua, việc chưa tiến hành sửa đổi các quy định thương mại của WTO trong 2 thập kỷ qua, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ, đã ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Các tổ chức trên cũng kêu gọi tăng cường hơn nữa các nỗ lực cải cách, đặc biệt trong WTO, để bảo vệ những lợi ích kinh tế của tự do thương mại và bảo đảm sự thịnh vượng được chia sẻ rộng lớn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc WTO đối xử “không công bằng” với Mỹ, đồng thời đe dọa rút khỏi tổ chức thương mại lớn nhất toàn cầu này nếu không thực hiện cải cách. Hồi đầu tháng này, ông Azevedo cũng đã phải thừa nhận rằng WTO cần sớm cải cách.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.