Bộ Công thương đề xuất rút hai dự án nghìn tỷ khỏi nhóm thua lỗ

0
290

Theo Bộ Công Thương, trong số 6 dự án trước đây là các nhà máy phải dừng kinh doanh vì không có hiệu quả, nợ và lỗ lớn, đến nay đã có 2 dự án và nhà máy bước đầu không còn lỗ và đã có lãi. Nếu tính theo 5 tiêu chí mà Chính phủ phân công cho Bộ Xây dựng xem xét đưa nếu đảm bảo được yếu tố bền vững trong phát triển và khắc phục tồn tại thì có thể xem xét đưa ra khỏi danh sách thì 2 dự án nhà máy này đã đạt yêu cầu đó.

Bộ Công Thương cho hay đang báo cáo Chính phủ để có biện pháp đưa ra khỏi danh sách các dự án đầu tư nghìn tỷ thua lỗ.

“Đưa ra khỏi danh sách này không phải để lấy thành tích mà tạo điều kiện cho dự án này thật sự hòa nhập với đời sống cộng đồng kinh tế và có điều kiện khắc phục tồn tại một cách bền vững nhưng phải đảm bảo 5 yếu tố như không còn nợ quá hạn hay nợ của các tổ chức tín dụng. Các dự án cũng sẽ phải có phương án thương mại và tài chính, đảm bảo hiệu quả được các tổ chức tín dụng chấp nhận trong hoạt động kinh doanh”, Bộ Công Thương cho hay.

Để được hoạt động bình thường, theo Bộ Công Thương, các dự án trên cũng sẽ phải không nợ các khoản nghĩa vụ về đầu tư ngân sách hay nợ ngân sách nhà nước.

Cũng theo Bộ Công Thương, đến nay dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol Bình Phước đã khôi phục tất cả các trạng thái hoạt động thương mại và đang đợi cơ hội tham gia vào thị trường. Còn dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol Bình Sơn đang bắt đầu tham gia sản xuất và cung ứng cho xã hội các sản phẩm và được chấp nhận.

Theo Bộ Công Thương, đến ngày 31/8/2018, nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng có lợi nhuận ước đạt 147 tỷ đồng; nhà máy thép Việt – Trung lợi nhuận ước đạt 527 tỷ đồng.

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.