ADB giảm dự báo kinh tế Việt Nam năm 2018

0
337

Sáng nay 26/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam năm 2018 và 2019.

Theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm 2018. Tăng trưởng kinh tế đạt được trên tất cả các lĩnh vực, với động lực là ngành sản xuất chế tạo tiếp tục mở rông, sản xuất nông nghiệp tăng cao, ngành dịch vụ ổn định, tiêu dùng trong nước được duy trì tốt. Bên cạnh đó là đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước.

Chú thích ảnh
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo công bố triển vọng kinh tế Việt Nam sáng nay 26/9.

Thời gian tới, nhiều khả năng sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ nhu cầu nội địa được duy trì, điều kiện kinh doanh được cải thiện, môi trường kinh tế vị mô ổn định. Tăng chi tiêu công trong nửa cuối năm nay được dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong đầu tư.

Tuy nhiên, những tháng cuối năm và năm tiếp theo, những thách thức trong và ngoài nước có thể tác động đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, trong bản cập nhật báo cáo kinh tế hàng đầu công bố thường niên, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,9% cho năm 2018, thấp hơn so với mức 7,1% được dự báo trong tháng 4 do xuất khẩu, nông nghiệp, xây dựng và khai khoáng dự kiến giảm nhẹ trong nửa cuối năm.

“ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2019 của Việt Nam ở mức 6,8%”, ông Eric Sidgwick nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam, những tháng cuối năm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ có những thách thức như: áp lực lạm phát quay trở lại, gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ ảnh hưởng tổng cầu thương mại thế giới trong khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng.

Căng thẳng thương mại leo thang toàn cầu cũng có thể tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và dòng vốn FDI vào Việt Nam. Áp lực lạm phát có thể sẽ tiếp tục duy trì trong ngắn hạn do giá dầu quốc tế tăng và giá lương thực tăng.

Do đó, ADB đã điều chỉnh lạm phát của Việt Nam lên 4% trong năm 2018 và 4,5% cho 2019, tăng so với ước tính trong tháng 4 tương ứng là 3,7% và 4%.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.