Trường học vùng rốn lũ, tuyệt đối không chủ quan

0
282

Ám ảnh trường vùng rốn lũ

Nằm trong vùng rốn lũ, mùa mưa lũ năm nào Trường THPT số 3 Tuy Phước (huyện Tuy Phước, Bình Định) cũng bị ngâm trong nước lũ cả tháng trời. Còn nhớ, các đợt lũ lớn cuối năm 2016 và 2017, nhà trường liên tục ngập chìm trong nước lũ, học sinh nghỉ học cả tháng trời, cơ sở vật chất bị lũ dữ tàn phá. Năm nay, việc nhà trường có thêm dãy phòng học mới kiên cố và yêu cầu nhà thầu nỗ lực xây dựng hệ thống thoát nước xong sớm trước mùa mưa. Điều này làm không chỉ thầy cô, học sinh mà phụ huynh cũng rất vui mừng.

Năm nào vào mùa mưa lũ, các trường vùng rốn lũ huyện Tuy Phước (Bình Định) lại ngập trong nước, học sinh phải nghỉ học dài ngày. Trong ảnh: Trường THPT Số 1 Tuy Phước đợt lũ năm 2017.

Năm nào vào mùa mưa lũ, các trường vùng rốn lũ huyện Tuy Phước (Bình Định) lại ngập trong nước, học sinh phải nghỉ học dài ngày. Trong ảnh: Trường THPT Số 1 Tuy Phước đợt lũ năm 2017.

Cô Dương Thị Bích Liên – Hiệu trưởng Trường THPT số 3 Tuy Phước chia sẻ: “Ở vùng rốn lũ này, hễ cứ mưa lớn tầm 1 – 2 ngày là sân trường đã ngập nước. Các năm 2016, 2017, mưa lớn liên tục, nước ngập sân trường sâu cả 1m, rồi tràn vào phòng học, nhiều bàn ghế bị hư hỏng. Hy vọng, năm học này có hệ thống thoát nước mới sẽ không còn cảnh ngập úng nữa”.

Cũng nằm trong vùng rốn lũ của huyện Phù Mỹ, Trường Tiểu học số 1 Mỹ Chánh (xã Mỹ Chánh) cứ vào mùa mưa lũ là ngập, chỉ mưa lớn vài ngày trường học sinh phải phải nghỉ học. Tuy nhiên, đầu năm học này, thầy trò nhà trường vui mừng đón nhận dãy nhà mới gồm 2 phòng học chống lũ do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ.

Sau lũ, thầy cô đi dọn bùn tại huyện Tuy Phước- lũ cuối năm 2016.
Sau lũ, thầy cô đi dọn bùn tại huyện Tuy Phước- lũ cuối năm 2016.

Bên cạnh nỗ lực đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất nội bộ trường học, tại nhiều địa phương, phòng GD&ĐT phối hợp các Ban giám hiệu còn tiến hành khảo sát các kênh mương, cống thoát nước xung quanh trường học; đồng thời, kiến nghị chính quyền địa phương cho nạo vét, đảm bảo giảm đến mức thấp nhất nguy cơ ngập úng cục bộ.

Không để bị động

Mùa mưa bảo đang cận kề, hiện ngành GD&ÐT tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các phòng GD&ÐT, các trường THPT nằm trong vùng rốn lũ hoặc vùng thường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, tích cực triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho thầy trò, tạo điều kiện để duy trì liên tục việc dạy và học.

Bước vào đầu năm học 2018-2019, các trường vùng rốn lũ và các trường thường xuyên bị ảnh hưởng của lũ chuẩn bị công tác ứng phó với mưa lũ.
Bước vào đầu năm học 2018-2019, các trường vùng rốn lũ và các trường thường xuyên bị ảnh hưởng của lũ chuẩn bị công tác ứng phó với mưa lũ.

Trường THPT Nguyễn Diêu (huyện Tuy Phước) tuy không nằm ở vùng bị ngập nhưng lại có phần lớn học sinh ở các xã thuộc vùng rốn lũ của huyện Tuy Phước. Vì vậy, từ đầu tháng 10, Ban giám hiệu đã làm việc với chính quyền các xã liên quan cùng phối hợp nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh trong mùa mưa lũ.

“Chúng tôi đã đề nghị lãnh đạo các xã cập nhật và trao đổi thông tin với nhà trường hàng ngày về mực nước lũ nếu có trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ hướng dẫn cụ thể, hỗ trợ học sinh tối đa nhằm giúp các em đến trường và về nhà an toàn”, thầy Nguyễn Văn Tho – Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Ông Đào Đức Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định cho biết: “Các cơ sở giáo dục phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn học sinh các kỹ năng nhận biết, kỹ năng chủ động phòng, tránh tai nạn đuối nước. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan”.

Ông Tuấn cũng đề nghị hiệu trưởng các trường từ tiểu học, THCS đến THPT giao nhiệm vụ cho giáo viên hàng ngày dành 3 – 5 phút các tiết học cuối để nhắc nhở, khuyến cáo học sinh, khi trường cho nghỉ học do mưa lũ thì tuyệt đối không được rủ nhau chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, hố công trình hoặc tự ý rủ nhau tắm, đi bơi, đi câu cá… khi không có người lớn giám sát.

Doãn Công

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.